Nobel Y học 2019: Vinh danh phát hiện tế bào thích nghi ôxy

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Hai, ngày 7/10/2019 - 17:39

(PLO)- Hai nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Anh được vinh danh đoạt giải Nobel Y học 2019 với phát hiện cách các tế bào cảm giác và thích nghi với ôxy.

Mùa giải Nobel năm nay bắt đầu với việc công bố giải Nobel Y học hôm nay 7-10, Reuters đưa tin. Ba nhà khoa học William Kaelin, Peter Ratcliffe và Gregg Semenza đã cùng thắng giải Nobel Y học năm nay với phát hiện việc các tế bào cảm giác và thích nghị với ôxy như thế nào.

Trong thông báo trao giải, Hội đồng Nobel thừa nhận dù ai cũng biết ôxy có vai trò sống còn với sự sống nhưng cơ chế phản ứng của tế bào khi lượng cung cấp ôxy tăng hay giảm vẫn chưa được giải mã. Và “phát hiện mang tính nền tảng của các cá nhân đoạt giải Nobel năm nay đã cho thấy cơ chế của một trong những tiến trình thích nghi có ý nghĩa nhất của cuộc sống”.

Hai nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Anh được vinh danh đoạt giải Nobel Y học 2019 với phát hiện cách các tế bào cảm giác và thích nghị với oxy. Ảnh: SPUTNIK
Hai nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Anh được vinh danh đoạt giải Nobel Y học 2019 với phát hiện cách các tế bào cảm giác và thích nghị với ôxy. Ảnh: SPUTNIK

Nhà khoa học William Kaelin là Giáo sư y khoa tại ĐH Harvard (Mỹ). Nhà khoa học Peter Ratcliffe là Bác sĩ người Anh chuyên về sinh học tế bào và phân tử, rất nổi tiếng với nghiên cứu về các phản ứng của tế bào đối với tình trạng thiếu ôxy. Nhà khoa học Gregg Semenza là Giáo sư y khoa tại ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ).

Ba nhà khoa học chia nhau giải thưởng trị giá 913.000 USD.

Giải Nobel Y học năm ngoái thuộc về hai nhà khoa học James P. Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật) với phát hiện “liệu pháp điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính".

ĐĂNG KHOA

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Ca nhiễm COVID-19 tăng, TP.HCM tập trung ứng phó

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Sau 11 ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), liệu TP có thực sự kiểm soát được tình hình?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục