Những kẻ đánh bom Sri Lanka đều có học thức và giàu có

Sự kiện

Những kẻ đánh bom Sri Lanka đều có học thức và giàu có

(PLO)- Ngày 24-4, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho biết hiện đã xác định danh tính của chín kẻ đánh bom liều chết, phần lớn là người có học và xuất thân từ các gia đình giàu có.

Bản tin liên quan

Tờ The Guardian thông tin tám trong số chín kẻ đánh bom đã được xác định danh tính, và có một phụ nữ tham gia các vụ tấn công.

"Những kẻ đánh bom liều chết này hầu hết đều được giáo dục tốt và xuất thân từ tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu. Họ khá độc lập về tài chính. Một số người có trình độ học vấn khá tốt, đã học ở nhiều nước khác nhau, đều có bằng cấp", Bộ trưởng Quốc phòng Ruwan Wijewardene cho biết.


Những kẻ đánh bom đều có học thức và xuất thân giàu có. Ảnh: AMAQ

Trong đó có Abdul Lathief Jameel Mohamed. Tên này từng là sinh viên ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Kingston, Tây Nam London (Anh), trong khoảng thời gian 2006-2007, theo The Guardian.

Ông Wijewardene nói thêm sau khi học ở Anh, Mohamed đã đến Úc để tham gia hoạt động nghiên cứu sau đại học sau đó trở về định cư Sri Lanka.

Các nhà điều tra cũng đang tìm hiểu liệu tên này có dấu hiệu cộng tác hay tham gia hoạt động cực đoan trong thời gian ở Anh hay không.

Ngoài ra, hãng tin Reuters cho biết hai trong số những kẻ đánh bom là anh em ruột. 

Inshaf Ibrahim, một chủ nhà máy đồng 33 tuổi, đã kích nổ thiết bị nổ trong bữa buffet sáng tại khách sạn hạng sang Shangri-La. Inshaf đã kết hôn với con gái của một nhà sản xuất đồ trang sức giàu có và không có vấn đề về tiền bạc.


Khách sạn Shangri-La sau vụ đánh bom. Ảnh: Independent

Người em trai Ilham Ibrahim cũng đã tự kích nổ quả bom giết chết cả vợ và ba người con của hắn. 

Cảnh sát đang giam giữ ông Mohamed Ibrahim, cha của hai nghi phạm để điều tra thêm về vụ việc. 

Ông Ibrahim là một thương nhân kinh doanh gia vị giàu có và có vai trò quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp nước này.


Nhà thờ Thánh Antony, một trong những nơi bị đánh bom, đang được cảnh sát phong tỏa nghiêm ngặt. Ảnh: REUTERS

"Gia đình Ibrahim là những người tốt. Ông Ibrahim rất hay cung cấp lương thực và tiền bạc, giúp đỡ người nghèo", ông Fazla, một người hàng xóm cho biết. "Vì những việc họ đã làm nên tất cả người Hồi giáo giờ đều bị coi là nghi phạm".

"Tôi đã bị sốc. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ họ là những người như vậy", anh Sanjeewa Jayasinghe, một kỹ sư cáp mạng sống bên cạnh nhà gia đình Ibrahim nói với Reuters.

Hiện nhà chức trách Sri Lanka cho biết hơn 60 người đã bị bắt trong công cuộc điều tra các vụ đánh bom kinh hoàng ngày 21-4.

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM