Nhóm đại sứ bàn thuyết phục Nga, Trung Quốc ủng hộ ông Guaido

LINH LAN
LINH LAN
Chủ Nhật, ngày 28/4/2019 - 08:43

(PLO)- Hơn chục đại sứ do ông Guaido chỉ định đại diện ở nhiều nước Mỹ Latinh và Mỹ họp ở Colombia bàn cách thuyết phục Nga và Trung Quốc ủng hộ ông Guaido.

Ngày 27-4, các đại sứ do ông Juan Guaido - lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội, tổng thống tự xưng của Venezuela vừa họp với nhau ở Colombia nhằm bàn cách có được sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga – hai đồng minh quan trọng của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Hãng tin Reuters cho biết hơn chục đại sứ do ông Guaido chỉ định đại diện ở nhiều nước Mỹ Latinh và Mỹ tập trung ở một khách sạn ở thủ đô Bogota của Colombia phân tích giai đoạn hành động tiếp theo với hy vọng sẽ khiến ông Maduro và các bên ủng hộ quân sự của ông này thay đổi quan điểm.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido – người được hầu hết các nước phương Tây công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela – phát biểu trong buổi lễ nhậm chức tổng thống lâm thời Venezuela trước người ủng hộ ở thủ đô Caracas (Venezuela) ngày 27-4. Ảnh: REUTERS
Lãnh đạo đối lập Juan Guaido – người được hầu hết các nước phương Tây công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela – phát biểu trong buổi lễ nhậm chức tổng thống lâm thời Venezuela trước người ủng hộ ở thủ đô Caracas (Venezuela) ngày 27-4. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, kế hoạch của nhóm đại sứ này là nhằm thuyết phục Nga và Trung Quốc ủng hộ ông Guaido, cựu Chủ tịch Quốc hội Venezuela Julio Borges hiện đang sống ở Colombia nói với Reuters.

“Chiến lược có nghĩa đưa các nước như Nga và Trung Quốc trở thành một phần của giải pháp” – Reuters dẫn lời ông Borges, hiện là một cố vấn của ông Guaido và là đại sứ do ông Guaido chỉ định tại Nhóm Lima hành động vì Venezuela.

Ông Guaido được Mỹ và phần lớn nước phương Tây công nhận là lãnh đạo của Venezuela. Đất nước giàu dầu mỏ này trải qua sáu năm liên tiếp chìm trong khủng hoảng kinh tế với lạm phát phi mã và thiếu hụt nghiêm trọng thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men. Tình trạng này đã khiến hơn ba triệu người phải rời bỏ đất nước, rất nhiều trong số họ chạy sang nước láng giềng Colombia.

Theo lời Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo thì tiến trình đã được tiến hành và chuyện ông Maduro rời khỏi ghế tổng thống chỉ là vấn đề thời gian.

Tới thời điểm này, bất kể áp lực từ quốc tế, ông Maduro vẫn kiểm soát các cơ quan ban ngành nhà nước và có được sự ủng hộ của các lãnh đạo quân đội và một bộ phận lớn người dân.

LINH LAN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Khi trường học chọn cách quay lưng với học trò

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Học sinh bị buộc phải chuyển trường, trường học có thể chẳng ảnh hưởng nguồn thu nhưng lòng tin vào sứ mạng giáo dục của phụ huynh và xã hội dành cho ngôi trường ấy liệu có còn nguyên vẹn?

Gỡ 12 chốt kiểm soát dịch ở Gò Vấp trong đêm

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Từ 0h ngày 15 - 6, quận Gò Vấp được chuyển giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15, đồng thời 12 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên các tuyến đường chính thức tháo dỡ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục