Nhiều nhóm cực hữu đe doạ phá lễ nhậm chức của ông Biden

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Hai, ngày 11/1/2021 - 06:31

(PLO)- Nhiều đối tượng được cho là có liên quan đến các nhóm cực hữu tuyên bố sẽ can thiệp, kích động bạo loạn hôm ông Joe Biden nhậm chức 20-1. 

Hãng tin Bloomberg ngày 10-1 cho hay nhiều nhóm cực hữu đã lên tiếng khẳng định sẽ lên kế hoạch gây rối lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Joe Biden - vốn sẽ diễn ra trong 10 ngày tới. 

"Nhiều người trong chúng tôi sẽ quay lại vào ngày 20-1, mang theo vũ khí để thể hiện sự quyết tâm của người dân. Chúng tôi sẽ đến đó với một số lượng mà không một quân đội hay cơ quan cảnh sát nào có thể sánh được" - một người dùng mạng xã hội Parler thường xuyên đăng các bài viết có liên quan tới nhóm cực đoan QAnon, viết.


Các đối tượng cực đoan tràn vào toà nhà Quốc hội đập phá hôm 6-1. Ảnh: REUTERS

Theo Bloomberg, Parler, Telegram và TheDonald.win cũng là ba trong số các nền tảng mạng xã hội thường xuyên được các nhóm cực hữu sử dụng để lên kế hoạch tập hợp người tham gia cuộc biểu tình bạo loạn ngày 6-1.

"Dư luận kịch liệt lên án cuộc biểu tình hôm 6-1 nhưng chắc chắn sẽ có những nhóm cánh hữu coi những gì xảy ra là một thành công" - chuyên gia an ninh John Scott-Railton thuộc ĐH Toronto (Canada) bình luận.

Một người sử dụng nền tảng TheDonald.win viết: "Hiệp hai sẽ bắt đầu vào ngày 20-1, lần này chúng tôi sẽ không thương tiếc. Tôi thậm chí không quan tâm đến việc giúp ông Trump tiếp tục nắm quyền. Tôi chỉ quan tâm đến chiến tranh".

Theo đài CNN, mạng xã hội những ngày gần đây tràn lan những lời kêu gọi bạo lực như "Hoặc Trump, hoặc chiến tranh. Thế thôi" hay "Nếu bạn không biết cách dùng súng: Bạn cần học. Ngay bây giờ" hoặc "Chúng tôi sẽ xông vào các tòa nhà chính phủ... yêu cầu kiểm lại phiếu".

Bình luận về hiện tượng trên, GS Megan Squire thuộc ĐH Elon (Mỹ) chia sẻ bà lo ngại việc ông Trump tuyên bố không tới dự lễ nhậm chức của ông Biden sẽ càng khiến những kẻ cực đoan có thể muốn nhắm đến ông Biden.

"Hôm 6-1, họ đã thể hiện rằng họ sẵn sàng làm mọi thứ, kể cả xông vào toà nhà Quốc hội. Đến ngày 20-1, không thể biết được mọi chuyện sẽ còn leo thang đến mức nào nữa" - bà Squire nhận định. 

Theo kế hoạch, lễ nhậm chức của ông Biden sẽ diễn ra vào ngày 20-1 bên ngoài toà nhà Quốc hội. Dù quy mô lễ nhậm chức được thu hẹp nhưng nhiều người vẫn lo ngại về nguy cơ an ninh như biểu tình bạo loạn. giới chức Mỹ cũng đã lên kế hoạch dựng các hàng rào xung quanh để đảm bảo an toàn cho ông Biden. 

Trong khi đó, Lầu Năm Góc dự kiến triển khai hơn 5.000 thành viên lực lượng vệ binh quốc gia từ một số bang lân cận tới Washington D.C. vào ngày 20-1, bổ sung vào lực lượng 1.000 vệ binh quốc gia ở thủ đô.


VĨ CƯỜNG

'Cơn lốc cam' Hà Lan đòi vô địch Euro

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Tiền đạo Donyell Malen đã gửi lời tri ân đến người hâm mộ Hà Lan là nhờ những sự giúp sức của họ, đội tuyển Hà Lan sẽ cố gắng hết sức để trở thành nhà vô địch Euro 2020.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục