Nhân viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ trở về Bắc Kinh

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Ba, ngày 18/8/2020 - 09:00

(PLO)- Các viên chức ngoại giao Trung Quốc làm việc tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston đáp xuống sân bay Bắc Kinh vào tối 17-8, sau khi chính phủ Mỹ ra lệnh đóng cửa hồi cuối tháng 7.

Tờ China Daily ngày 18-8 cho biết các nhân viên, nhà ngoại giao làm việc tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston (bang Texas), Mỹ đều đã trở về Bắc Kinh bằng máy bay vào tối 17-8 (giờ địa phương).

Phát biểu tại lễ đón các nhà ngoại giao ở Sân bay Quốc tế Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dành lời khen ngợi các nhà ngoại giao đã làm việc hết sức mình “trong thời điểm khó khăn tại một môi trường nguy hiểm”.

“Họ đã kiên quyết bảo vệ các lợi ích cốt lõi của đất nước và phẩm giá quốc gia, cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của một cơ quan đại diện ngoại giao” - ông Vương nói.


Nhân viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Mỹ trở về Bắc Kinh bằng máy bay vào tối ngày 17-8. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo ông Vương, quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc của Washington đã chứng minh rằng các “thành phần chống Trung Quốc” ở Mỹ đang tìm mọi cách để làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước, cản trở sự phát triển của nước này tại Mỹ và những nỗ lực này chắc chắn sẽ thất bại.

Ông Vương cũng tin tưởng rằng việc ưu tiên tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại song phương thay vì đối đầu giữa hai nước sẽ bảo đảm mối quan hệ Trung-Mỹ có một tương lai tươi sáng sau những sóng gió.

“Vận mệnh của Trung Quốc nằm trong tay của tất cả các công dân, và dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không ai và không thế lực nào có thể ngăn cản sự trẻ hóa của đất nước chúng ta” - China Daily dẫn lời ông Vương nói.


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chào đón các nhà ngoại giao khi họ đáp xuống sân bay ở Bắc Kinh ngày 17-8. Ảnh:TÂN HOA XÃ

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đã trở nên xấu đi trong nhiều tháng qua khi hai phía liên tục chỉ trích nhau về nhiều vấn đề như đại dịch COVID-19 hay luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong. 

Vào ngày 21-7, Mỹ đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Đáp trả lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24-7 đã yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

KHÔI CHƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục