Nhà Trắng tính để ông Trump thôi họp báo COVID-19

VĂN KIẾM
VĂN KIẾM
Chủ Nhật, ngày 26/4/2020 - 12:04

(PLO)- Các quan chức Mỹ lo ngại việc ông Trump liên tục tham gia họp báo của đội đặc nhiệm chống COVID-19 có thể khiến ông nhận thêm chỉ trích vì các phát biểu của mình.

Nhà Trắng đang cân nhắc không để Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia các cuộc họp báo của đội đặc nhiệm chống COVID-19 để tránh gây ra các tác động chính trị không mong muốn, đài NBC News đưa tin.

Tối 24-4, trang tin Axios là cơ quan truyền thông đầu tiên nhắc đến đề xuất này khi cho rằng nhiều quan chức trong và ngoài Nhà Trắng đang lo lắng cuộc họp báo của đội đặc nhiệm chống COVID-19 có thể "lạc đề".

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 23-4, ông Trump đã nhắc đến ý tưởng nghiên cứu tiêm chất khử trùng hoặc chiếu ánh sáng qua da bệnh nhân COVID-19 để tiêu diệt virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) trong cơ thể người bệnh. Ý tưởng đề xuất này của ông ngay lập tức nhận được vô số bình luận chỉ trích.


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo của đội đặc nhiệm chống COVID-19 ngày 23-4. Ảnh: AP

Ngày 24-4, ông Trump đã nói rõ rằng ông chỉ nhắc đến ý tưởng đó như những câu hỏi "mỉa mai" những người chỉ trích mình. Tuy nhiên, những bình luận chỉ trích ông vẫn tiếp tục.

Không nhận câu hỏi từ báo giới, không tổ chức họp báo

Ngày 24-4, cuộc họp báo của đội đặc nhiệm chống COVID-19 chỉ kéo dài 21 phút - ngắn nhất trong các cuộc họp báo của nhóm này - và Tổng thống Trump không tiếp nhận bất kỳ câu hỏi nào từ báo giới.

Ngày 25-4, Thư ký báo chí Nhà Trắng - bà Kayleigh McEnany nói rằng ông Trump đã trả lời nhiều câu hỏi trong một sự kiện khác trong ngày 24-4 nên không tiếp nhận câu hỏi từ báo giới trong cuộc họp báo tối cùng ngày.

Bà McEnany còn nói rằng "tổng thống đã trả lời câu hỏi trong 49 cuộc họp báo kể từ cuối tháng 2, đây là tổng thống dễ tiếp cận nhất, minh bạch nhất trong lịch sử hiện đại".

Trong ngày 25-4, đội đặc nhiệm chống COVID-19 không tổ chức họp báo. Lịch làm việc ngày 26-4 của ông Trump cũng không có sự kiện nào gặp gỡ công chúng hoặc báo giới, theo NBC News.

Tối 25-4, trong khoảng thời gian cuộc họp báo của đội đặc nhiệm chống COVID-19 thường diễn ra, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng việc ông tham gia họp báo là "không đáng thời gian và công sức" vì ông chỉ nhận được "những câu hỏi thù địch", còn báo giới chỉ viết nên những thông tin giả. 

Ông Trump có nên tham gia họp báo hằng ngày?

Một nguồn thạo tin cho biết mục đích ban đầu của việc để ông Trump tham gia các cuộc họp báo về COVID-19 là để thể hiện hình ảnh ông luôn bên cạnh người dân Mỹ với tư cách là một người lãnh đạo trách nhiệm. Các phụ tá và đội ngũ tranh cử tổng thống (nhiệm kỳ thứ hai) của ông Trump đã hỗ trợ để những gì ông phát biểu là những thông điệp tốt nhất.

"Người dân Mỹ muốn thấy tổng thống của họ đứng trước họ, lãnh đạo đất nước qua giai đoạn khó khăn và đó chính xác là những gì Tổng thống Trump đang làm", ông Tim Murtaugh - Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của ông Trump nói hồi tháng trước.

"Ông Trump và các chuyên gia trong đội đặc nhiệm chống COVID-19 đã cung cấp những thông tin cập nhật hằng ngày rất cần thiết cho các công dân và trấn an họ rằng chính quyền liên bang đang hành động", ông Murtaugh nói tiếp. 


Thư ký báo chí Nhà Trắng - bà Kayleigh McEnany. Ảnh: MEGA AGENCY

Ngày 25-4, Thư ký báo chí Nhà Trắng McEnany vẫn nhận xét tích cực về việc ông Trump tham gia họp báo hằng ngày. Bà McEnany nói: "Tôi tin rằng tổng thống đã làm nói chuyện trực tiếp với người dân Mỹ theo cách tốt nhất có thể".

Tuy nhiên, một số phụ tá khác của ông Trump cho rằng việc ông tham gia xuyên suốt 50 cuộc họp báo vừa qua khiến ông trông giống như một thư ký báo chí hơn là một tổng thống.

Đồng thời, những người này cũng lo ngại mỗi lần ông Trump trả lời báo giới đều có nguy cơ tạo ra những bình luận trái chiều, làm lu mờ những việc ông đã làm được trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Mỹ.

Trong khi đó, một quan chức khác trong Nhà Trắng cho rằng ông Trump cần thay đổi tần suất họp báo vì "bạn không thể tiếp tục tổ chức họp báo nếu bạn không có thông tin cập nhật quan trọng".

Khi được hỏi ông Trump có ngừng hẳn việc tham gia các buổi họp báo của đội đặc nhiệm chống COVID-19, bà McEnany nói: "Tôi để quyền quyết định cho tổng thống. Đó hoàn toàn là quyền của ông ấy".

Hiện tại Mỹ vẫn đang vật lộn với đại dịch COVID-19. Số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ là gần 960.900 người và số ca tử vong là 54.265 người (tính tới 11 giờ 30 phút trưa 26-4, theo giờ Việt Nam), theo chuyên trang thống kê Worldometer

VĂN KIẾM

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục