Người thay Tướng Soleimani quyết trả thù cho người tiền nhiệm

Sự kiện

Người thay Tướng Soleimani quyết trả thù cho người tiền nhiệm

(PLO)- Chuẩn tướng mới tiếp quản Lực lượng Đặc nhiệm Quds của Iran khẳng định sẽ có những hành động cụ thể trả thù cho người tiền nhiệm - Tướng Qassem Soleimani bị Mỹ sát hại.

Bản tin liên quan

Sáng 6-1, phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran, Chuẩn tướng Esmail Ghaani - người thay Tướng Qassem Soleimani tiếp quản Lực lượng Đặc nhiệm Quds - tuyên bố Tehran sẽ “bắt đầu hành động” để trả thù cho cái chết của người tiền nhiệm.

“Thượng đế đã hứa sẽ trả thù và ngài sẽ là người báo thù chính thức. Chắc chắn các hành động trả thù sẽ được thực hiện” - báo Politico dẫn lời Tướng Ghaani.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục con đường của Thánh tử vì đạo Soleimani, với cùng lực lượng, và cách đền đáp duy nhất đối với ông là khiến người Mỹ phải rút lui khỏi khu vực” - Tướng Ghaani tuyên bố.


Chuẩn tướng Esmail Ghaani khẳng định sẽ bắt đầu các hành động trả thù cho Thiếu tướng Soleimani bị Mỹ sát hại. Ảnh: AP

Chuẩn tướng Ghaani là vị lãnh đạo mới được bổ nhiệm chỉ huy lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), sau khi Thiếu tướng Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ tuần qua. 

Ông Ghaani từng phục vụ dưới thời Thiếu tướng Soleimani và từng bị Mỹ trừng phạt vì cáo buộc lạm dụng quyền lực "nhằm tài trợ cho các tổ chức khủng bố" - theo đài Fox News.

Theo Fox News, việc Mỹ không kích tiêu hạ sát Tướng Soleimani có thể được so sánh với các vụ việc triệt hạ các thủ lĩnh khủng bố khác như Abu Bakr al-Baghdadi, hay Osama bin Laden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định việc tiêu diệt Tướng Soleimani nằm trong kế hoạch của Mỹ và cáo buộc chính ông Soleimani đã gây ra cái chết của các binh sĩ Mỹ.


Người dân Iran được kêu gọi quyên góp 1 USD mỗi người để làm tiền thưởng 80 triệu USD để trả thù Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA

Những lời cảnh báo của Tướng Ghaani được đưa ra trong không khí người dân Iran đổ ra đường tưởng niệm Tướng quá cố Soleimani cũng như Quốc hội Iran đang kêu gọi đánh đuổi người Mỹ ra khỏi quốc gia Hồi giáo này, Politico đưa tin.

Hiện tại, Iran đã tiến hành một số hành động nhằm chống lại Mỹ.

Ngày 5-1, Tehran tuyên bố sẽ không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Politico cũng cho rằng những căng thẳng trong gần một tuần qua đang đưa Iran đến gần hơn việc chế tạo lại bom nguyên tử. Iran cũng sẽ xem xét lại các hoạt động tấn công quân sự chống lại Mỹ cũng như có thể giúp tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi sinh, khiến Trung Đông càng trở nên nguy hiểm và bất ổn.

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM