Người ra lệnh bắn máy bay Ukraine chở 176 người lên tiếng

Sự kiện

Người ra lệnh bắn máy bay Ukraine chở 176 người lên tiếng

(PLO)- Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC nói rằng ông đã muốn chết khi biết mình đã bắn nhầm máy bay Ukraine.

Bản tin liên quan

Chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm về việc bắn hạ máy bay Ukraine, xin lỗi đất nước về sai lầm của mình và ước rằng mình có thể chết trong vụ việc, đài RT đưa tin.


Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Amir Ali Hajizadeh ước rằng mình có thể chết đi. Ảnh: REUTERS

"Tôi ước mình đã chết thay vì phải chứng kiến một tai nạn như vậy" - chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Amir Ali Hajizadeh nói trong cuộc họp báo hôm 11-1.

Ông Amir Ali Hajizadeh giải thích rằng vụ việc xảy ra khi đất nước đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ.

Theo một đánh giá ban đầu, máy bay Ukraine đã bị nhầm là tên lửa hành trình của Mỹ, nên quân đội Iran đã ra tay và dẫn đến thảm kịch.

Chỉ huy Hajizadeh tuyên bố rằng IRGC đã thông báo cho chính quyền rằng dường như họ đã bắn nhầm máy bay Ukraine ngay sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, thông tin này được đưa ra chậm trễ do còn đợi quá trình kiểm tra. Cả IRGC và quân đội của đất nước đều không tìm cách che giấu vụ việc.

Sáng nay, Iran đã chính thức lên tiếng thừa nhân quân đội nước này đã bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 của Ukraine chở 176 người và khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng hôm 8-1. Truyền hình nhà nước Iran ngày 11-1 cũng cho biết các bên liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm.

Vụ tai nạn diễn ra vài giờ sau khi Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nã tên lửa vào hai căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú tại Iraq để đáp trả vụ Mỹ không kích giết chết tướng Qasem Soleimani - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran ở Baghdad (Iraq).

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

ĐỨC

Ông không chết một cách đơn giản đâu nhé.

Mỹ

Thần hồn nát thần tình để rồi gây hậu quả chết người. Rõ là yếu kém quân sự & chính tri.

anh

Máy bay dân dụng có bộ phát tín hiệu nhận dạng sao lại có thể bắn nhỉ?

bomay

Tên lửa hành trình đâu có to như vậy cứ tưởng tượng như tưởng voi sợ quá rồi còn chối nữa

Nguyễn Nam

Nhìn trên rada, chứ ai nhìn bằng mắt thường. Nhưng đó cũng là hành động "dám chịu trách nhiệm" .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM