Người Mỹ bất ngờ nhận tin nhắn tuyển quân cho Thế chiến III

Sự kiện

Vệ binh Quốc gia Mỹ làm nhiệm vụ canh gác ở biên giới Mỹ-Mexico tháng 10-2010. Ảnh: NPR

Vệ binh Quốc gia Mỹ làm nhiệm vụ canh gác ở biên giới Mỹ-Mexico tháng 10-2010. Ảnh: NPR
(PLO)- Người dân Mỹ nhiều ngày qua đã nhận một số tin nhắn giả mạo quân đội Mỹ kêu gọi thanh niên nhập ngũ nhằm chuẩn bị cho Thế chiến III sắp tới với Iran. 

Bản tin liên quan

Theo tờ The Verge, quân đội Mỹ hôm 7-1 đã phải phát đi thông điệp cảnh báo về một số tin nhắn kêu gọi tuyển quân giả mạo nhiều ngày qua.  

"Quân đội Mỹ đã nhận được nhiều cuộc gọi và email hoang mang về những tin nhắn này. Chúng tôi muốn đảm bảo mọi người hiểu rằng chúng là giả mạo và không hề được quân đội khởi xướng" - đại diện quân đội Mỹ nêu rõ.

Người này cũng cho biết quân đội đang điều tra để xác minh thủ phạm và phương thức gây ra vụ việc. 


Vệ binh quốc gia Mỹ - lực lượng dự bị với các thành viên là công dân Mỹ, không phải quân nhân chuyên nghiệp. Ảnh: CNN  

Được biết tin nhắn nói trên yêu cầu người nhận phải sớm đến trình diện các khu vực tuyển quân ở địa phương để gia nhập quân đội trước nguy cơ Thế chiến III bùng nổ. Sau khi đã hoàn tất thủ tục, các tân binh sẽ ngay lập tức được triển khai đến chiến trường Iran.

Dù vậy, The Verge cũng cho biết nỗi lo về khả năng bị kêu gọi nhập ngũ đã gây không ít rắc rối cho chính quyền Mỹ. Trang web của Selective Service (cơ quan tuyển binh nghĩa vụ quân sự ở Mỹ) đã bị sập sau khi tình hình chính trị trở nên căng thẳng.

Nguyên nhân là người dân tò mò về độ tuổi phục vụ quân sự và những thanh thiếu niên lo sợ sẽ phải tham gia chiến tranh. Vì thế, đã có những lượt truy cập quá mức khiến website bị vô hiệu.

Trong lịch sử, Mỹ đã nhiều lần kêu gọi nhập ngũ bắt buộc mỗi khi nước này bước vào xung đột quân sự quy môn lớn như chiến tranh Việt Nam hay chiến tranh Triều Tiên.

Vào thời bình, dù không bắt buộc phải gia nhập quân đội, nam giới từ 18 đến 25 tuổi đều phải đăng ký thông tin cá nhân vào Selective Service phòng trường hợp khẩn cấp đe dọa an ninh quốc gia. 

VĨ CƯỜNG

BÌNH LUẬN

Trần thị Hảo

Lệnh tổng động viên công dân 18-25 chỉ được công bố một khi chánh quyền ban hành tình trạng khẩn trương, hay quốc gia lâm nguy mà thôi. Trong hoàn cảnh hiện nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy điều đó. Nếu xung đột leo thang, ví dụ, trên biển như Iran phong tỏa eo biển Hormuz, hoặc Iran tấn công một tàu chiến của Hoa kỳ (hay đồng minh) như trong sự kiện Vịnh Bắc bộ năm 1964, khả năng chiến tranh bùng nổ sẽ là rất cao. Hoa kỳ có thể điều động các tàu sân bay và tàu đổ bộ đến Vịnh Péc sích, và đổ bộ lính thủy đánh bộ hoặc mở cuộc tấn công từ lãnh thổ Iraq. Tuy nhiên trước khi xảy ra kịch bản này, các bên sẽ buộc phải tiến hành đàm phán ngoại giao, chừng nào đàm phán bế tắc em khó tránh tai vạ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM