Ngoại trưởng Mỹ: Giết tướng Iran để 'răn đe' Trung Quốc, Nga

Sự kiện

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
(PLO)- Theo Ngoại trưởng Mỹ, việc giết tướng Soleimani là một phần của chiến lược "răn đe thực tế" nhắm vào các đối thủ của Mỹ, bao gồm cả Nga và Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Việc Mỹ giết tướng Qasem Soleimani của Iran là một phần của một chiến dịch lớn hơn đối phó với các thách thức từ các kẻ thù của Mỹ, "răn đe thực tế"  với cả Nga và Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ngày 13-1, theo báo New York Times.

"Tổng thống Trump và những thành viên của đội ngũ an ninh quốc gia đang tái thiết lập sự răn đe thực tế chống lại Iran. (...) Điều đó có nghĩa là các đối thủ của bạn cần hiểu là bạn không chỉ có khả năng khiến họ phải trả giá, mà sẽ sẵn sàng làm vậy trong thực tế." - ông Pompeo phát biểu tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford (Mỹ).

 


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THE GUARDIAN

"Tầm quan trọng của việc răn đe không chỉ nằm trong phạm vi Iran. Chúng ta luôn luôn cần răn đe các kẻ thù nhằm bảo vệ sự tự do. Đó là lý do vì sao Tổng thống Trump cố gắng làm quân đội của chúng ta mạnh hơn bao giờ hết" - ông Pompeo nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ sau đó đã dẫn chứng việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ phe nổi dậy tại miền Đông Ukraine, và cho biết sẽ tiếp tục việc viện trợ quân sự cho chính quyền Kiev.

Về Trung Quốc, ông Pompeo cho rằng thời gian qua nước này đã xây dựng đảo trái phép và quân sự hóa biển Đông, chèn ép các đồng minh Mỹ trong khu vực, hạn chế hàng hóa Mỹ và ăn trộm sáng chế Mỹ. Việc Mỹ gia tăng hiện diện quân sự tại biển Đông và áp thuế cao lên hàng hóa từ Trung Quốc cũng là một biểu hiện của chính sách "răn đe thực tế" nhắm vào nước này. 

"Chúng ta đang khôi phục lại sự uy tín trong việc răn đe" - Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.

QUANG TUỆ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM