Ngoại trưởng Iran xin gia đình tướng Soleimani tha lỗi

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Hai, ngày 3/5/2021 - 06:04

(PLO)- Ngoại trưởng Javad Zarif mong rằng người dân Iran và gia đình Tướng Soleimani sẽ tha lỗi cho những lời chỉ trích của ông về vị tướng quá cố trong đoạn ghi âm bị rò rỉ hôm 25-4.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm 2-5 đã bày tỏ sự hối tiếc trước những tuyên bố của ông về Tướng Qasem Soleimani quá cố trong đoạn ghi âm bị rò rỉ hôm 25-4, mong muốn người dân Iran và gia đình tướng Soleimani sẽ tha thứ cho những gì ông đã nói.

"Tôi hy vọng rằng người dân Iran, những người yêu mến Tướng Soleimani, và đặc biệt là gia đình của ông, sẽ tha thứ cho tôi" - Ngoại trưởng Zarif chia sẻ trong một tuyên bố được đăng trên tài khoản Instagram chính thức của ông.

Tướng Soleimani, cố lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm Squad thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ hồi đầu năm 2020, theo hãng tin Sputnik.

Ông Zarif nói thêm rằng đoạn ghi âm bị rò rỉ vốn là những phát ngôn riêng tư của ông, và nếu biết rằng chúng sẽ được phát tán như thế này, ông sẽ có cách nói hoàn toàn khác.

Ông cũng ca ngợi công lao của vị tướng quá cố trước cuộc xâm lược của Mỹ ở Afghanistan và Iraq, nhấn mạnh rằng việc ông Soleimani bị Mỹ sát hại hồi tháng 1-2020 là một tổn thất nặng nề đối với Iran.


Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Iran đã trở thành tâm điểm của sự tranh cãi sau khi đoạn ghi âm một cuộc phỏng vấn của ông được một kênh tin tức ở London đăng tải vào tối 25-4, Sputnik đưa tin.

Đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy căng thẳng giữa những cá nhân có quan điểm như ông Zarif trong chính phủ của Tổng thống Hassan Rouhani với những người có lập trường cứng rắn trong lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, trung thành với lãnh tụ tối cao Iran.

Những mâu thuẫn căn bản này có khả năng gây suy yếu các nỗ lực mà phương Tây và Iran đang thực hiện nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Nội dung gây bất ngờ nhất là điều ông Zarif nói về Tướng Soleimani, bao gồm cáo buộc của ông về việc tướng Iran đã cố gắng lật đổ việc ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và có ý định vận chuyển vũ khí tới Syria, khiến hãng hàng không quốc gia này phải chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ. 

Ngoại trưởng Iran còn than phiền về tầm ảnh hưởng của ông Soleimani trên vấn đề ngoại giao, cho rằng các hành động của vị Tướng quá cố gây hại cho Iran hơn là giúp ích cho quốc gia này.

Chính quyền Tehran tin rằng đoạn ghi âm bị rò rỉ với mục đích gây tổn hại cho chính phủ Iran. Tổng thống Rouhani đã ra lệnh điều tra để tìm ra kẻ chịu trách nhiệm về việc làm rò rỉ đoạn ghi âm trên.

KHÔI CHƯƠNG

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục