Nghị sĩ Mỹ trình dự luật cho phép kiện Trung Quốc vụ COVID-19

AN KHƯƠNG
AN KHƯƠNG
Thứ Ba, ngày 21/4/2020 - 16:41

(PLO)- Hai nghị sĩ Mỹ trình lên Hạ viện dự luật cho phép người dân và chính quyền Mỹ kiện Trung Quốc vì những mất mát Mỹ phải gánh chịu do COVID-19 gây ra.

Hai hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa là ông Ron Wright (đại diện tiểu bang Texas) và Chris Smith (đại diện tiểu bang New Jersey) hôm 17-4 đã trình lên Hạ viện Mỹ dự luật "Công lý cho các nạn nhân COVID-19".

Dự luật cho phép khởi kiện Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác cố tình cung cấp thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin. Theo đó, người Mỹ và chính quyền các tiểu bang ở Mỹ có quyền khởi kiện, truy cứu trách nhiệm của chính phủ Trung Quốc vì đã làm lây lan dịch COVID-19.  


Hai nhân viên y tế ghi nhận thông tin tại một trạm kiểm soát dịch ở thành phố New York (Mỹ). Ảnh: HPW

Vụ việc này cũng tương tự như việc gia đình các nạn nhân khởi kiện truy cứu trách nhiệm của chính phủ Saudi Arabia trong vụ khủng bố xảy ra ngày 11-9-2001 tại Mỹ. 

Việc khởi kiện nhằm vào mục đích buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì cung cấp thông tin sai lệch về dịch COVID-19 cho WHO. 

Nghị sĩ Chris Smith cáo buộc Trung Quốc dù biết rõ trong nước bắt đầu xuất hiện một căn bệnh có khả năng lây lan mạnh từ giữa tháng 1 nhưng vẫn khẳng định với WHO là không có gì đáng lo. 

“Trung Quốc vẫn khẳng định mọi thứ đều trong tầm kiểm soát nhưng sự thật không phải như vậy” - ông ChSmith nhấn mạnh.

Hai nghị sĩ Mỹ cho rằng đó chính là nguyên nhân đẩy đến việc dịch bệnh lây lan khủng khiếp trên nước Mỹ và toàn cầu khiến kinh tế suy thoái nghiêm trọng mà hàng chục ngàn người tử vong. 

Theo nghị sĩ Smith, vì sự che giấu của Trung Quốc mà nhiều người Mỹ đã chết, có những người bị tổn thương cơ thể vĩnh viễn và hàng triệu người chịu tổn thất tài chính nghiêm trọng, thậm chí phá sản.

“Dự luật của tôi sẽ giúp người Mỹ đòi lại những gì họ đã mất từ Trung Quốc” - ông Smith khẳng định.

Theo trang Dailymail, hiện ở Mỹ có hai vụ kiện tập thể lớn về COVID-19 liên quan tới Trung Quốc. Hai vụ này do công ty luật Berman có trụ sở tại bang Florida đệ trình. 

Vụ đầu tiên được nộp lên tòa án Mỹ hồi tháng 3 nhân danh các bệnh nhân COVID-19. Vụ thứ hai vừa mới được đệ trình vào đầu tháng 4. Nội dung là các nhân viên y tế Mỹ kiện Trung Quốc vì đã tích trữ các thiết bị bảo hộ y tế.

Các luật sư của công ty luật Berman cho biết cả hai vụ kiện đều gặp nhiều khó khăn vì Trung Quốc được hưởng quyền miễn trừ trở thành bị đơn trong các vụ kiện ở Mỹ. 

Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ thì tùy tình huống cụ thể vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Nếu chứng minh được những thiệt hại về con người hoặc tài sản do tác động từ nước ngoài gây ra thì người Mỹ vẫn có thể khởi kiện.

AN KHƯƠNG

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

5 tháng đầy vất vả của thầy Park

Thứ Ba, ngày 22/6/2021

(PLO)- Thật ngẫu nhiên năm tháng cuối hợp đồng của HLV Park Hang-seo là một cuộc chạy marathon cật lực để hái quả ngọt cho bóng đá Việt Nam trên nhiều đấu trường lớn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục