Nghị sĩ Mỹ muốn đặt tên đường ĐSQ Trung Quốc là Lý Văn Lượng

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Sáu, ngày 8/5/2020 - 08:16

(PLO)- Một nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất đặt lại tên con đường trước mặt trụ sở đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington DC theo tên bác sĩ Lý Văn Lượng.

Kênh CNA đưa tin ngày 7-5 một nhóm nghị sĩ Mỹ đã đề xuất đặt lại tên con đường trước mặt trụ sở đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington DC theo tên bác sĩ Lý Văn Lượng.

Bác sĩ Lý là một trong những bác sĩ đầu tiên chia sẻ thông tin lên mạng xã hội cảnh báo về bệnh dịch COVID-19 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) hồi tháng 12-2019.

Tuy nhiên cảnh báo của anh chẳng những không được cơ quan chức năng lắng nghe mà còn bị trừng phạt. Anh bị cảnh sát buộc phải ký một biên bản hứa không có thêm bất kỳ "hành động vi phạm luật pháp" nào.

Bản thân bác sĩ Lý cũng đã nhiễm COVID-19 và đã không qua khỏi hồi tháng 2.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo cái tên Lý Văn Lượng không bao giờ bị quên lãng, bằng cách đặt nó bên ngoài đại sứ quán của nước chịu trách nhiệm về những cái chết mà bác sĩ Lý đã cố gắng ngăn chặn" - CNA dẫn lời thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton.

Ông Cotton được biết đến với những quan điểm cứng rắn về Trung Quốc.


Bác sĩ Lý Văn Lượng - người mà nhiều nghị sĩ Mỹ đang vận động để tên anh được đặt cho con đường trước đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ. Ảnh: AFP

Đề xuất này được thượng nghị sĩ Marco Rubio ủng hộ. Và ông Rubio đã giới thiệu đề xuất này lên cả lưỡng viện Quốc hội.

Chính phủ Tổng thống Donald Trump những ngày qua liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc lan truyền và không minh bạch về đại dịch COVID-19.

CNA nhận xét chắc chắn Trung Quốc sẽ tức giận và không để yên bước đi này của Mỹ.

Năm 2014, các nghị sĩ Mỹ cũng từng đề xuất đặt tên một con đường ở Mỹ theo tên Lý Tiểu Ba - một người Trung Quốc từng đoạt giải Nobel nhưng bị nước này bỏ tù sau khi kêu gọi cải cách.

Trung Quốc lên án động thái này của Mỹ, và đề xuất không qua được cửa Hạ viện, sau khi chính phủ của Tổng thống Barack Obama nói ông sẽ phủ quyết nếu đề xuất này được thông qua, để giữ hòa khí và sự hợp tác với Trung Quốc. 

Sau khi Mỹ đề xuất đặt tên đường Lý Tiểu Ba, một số nhân vật Trung Quốc đề xuất đặt tên con đường bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh theo tên Edward Snowden - cựu nhân viên tình báo đã Mỹ đã tiết lộ về cách thức chính phủ Mỹ nghe lén công dân.

Các động thái này đã làm quan hệ Mỹ-Trung xấu đi nhiều từ đó, khi nghị sĩ lưỡng đảng ở Mỹ yêu cầu chính phủ phải cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất gặp chuyện này ở Mỹ.

Năm 2018, Hội đồng Washington đặt tên một khối nhà bên ngoài trụ sở đại sứ quán Nga theo tên Boris Nemtsov - một trong những người chỉ trích mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin và bị bắn chết tại Moscow năm 2015.

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Hậu Giang vận động người dân tạm hoãn tổ chức đám tiệc

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu lãnh đạo các địa phương vận động người dân tạm hoãn tổ chức đám cưới, đám hỏi, các buổi họp mặt, liên hoan,… nếu tổ chức chỉ trong nội bộ gia đình, hạn chế tối đa số người tham dự.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục