Nghị sĩ Mỹ không muốn Huawei thoát danh sách đen

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Tư, ngày 17/7/2019 - 12:56

(PLO)- Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ thuộc cả hai đảng đã trình dự luật mới nhằm ngăn ông Trump dùng lệnh cấm Huawei để mặc cả với Trung Quốc trên bàn đàm phán sắp tới. 

Với tên gọi Đạo luật Bảo vệ Tương lai 5G của Mỹ (Defending America's 5G Future Act), dự thảo này sẽ ngăn chặn việc rút Huawei khỏi danh sách đen của Bộ Thương mại mà không có sự đồng ý từ Quốc hội, theo tờ Nikkei Asian Review hôm 17-7. 

Cơ quan này cũng có quyền vô hiệu hoá giấy phép xuất khẩu của tập đoàn Trung Quốc và các công ty con của nó. Một dự luật bổ sung cũng vừa được trình ra Hạ viện. 

"Cách tốt nhất để giải quyết các mối đe doạ về an ninh quốc gia từ các công ty viễn thông Trung Quốc là phải có lập trường rõ ràng và không lùi bước mỗi khi Bắc Kinh lấn tới, Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen chia sẻ trong cuộc họp báo. Ông cùng với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Tom Cotton là những người tiên phong thúc đẩy dự luật trên.

"Qua việc cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei, chúng tôi đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến Tổng thống Donald Trump rằng chúng tôi rất coi trọng vấn đề này. Ông ấy không nên đánh đổi an ninh quốc gia khi đàm phán", ông Hollen nhấn mạnh.


Dự thảo luật sẽ ngăn chặn việc rút Huawei khỏi danh sách đen mà không có sự đồng ý từ Quốc hội. Ảnh: REUTERS 

Đồng quan điểm, Thượng nghị sĩ Tom Cotton cũng cho rằng "các công ty Mỹ không nên bán cho kẻ thù vũ khí dùng để theo dõi chính công dân Mỹ".

Huawei từ lâu luôn khẳng định sản phẩm của công ty này không có "cửa sau" với mục đích thu thập thông tin trái phép. 

"Những công ty như Huawei là mối nguy hiểm đến an ninh viễn thông của Mỹ và các đồng minh. Không thể đánh đổi điều đó trên bàn đàm phán", Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner, một người ủng hộ dự luật khác, chia sẻ.

Trước đó, ngày 15-5, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và ký một lệnh hành pháp không nêu tên Huawei, nhưng cấm sử dụng các thiết bị viễn thông của các công ty đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. 

Bộ Thương mại Mỹ nhanh chóng đưa Huawei vào danh sách đen ngay sau đó, ngăn công ty này làm ăn với các công ty Mỹ. Các công ty Mỹ bị cấm cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trừ phi có giấy phép.

Cuối tháng 6-2019, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ có thể bán sản phẩm cho Huawei, miễn là các sản phẩm đó không gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Khởi đầu bất thường của Jose Mourinho

Chủ Nhật, ngày 19/9/2021

(PLO)- Jose Mourinho được cho là có khởi đầu rất bất thường cùng AS Roma với chuỗi 6 trận… toàn thắng cùng ngôi đầu bảng sau vòng 3 Serie A.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục