Nghị sĩ Mỹ cần danh sách công ty Trung Quốc để ngăn gián điệp

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Sáu, ngày 13/9/2019 - 09:36

(PLO)- Một nhóm nhà lập pháp Mỹ ngày 12-9 yêu cầu Lầu Năm Góc công khai tên các công ty thuộc quân đội Trung Quốc hoạt động tại Mỹ trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn đánh cắp công nghệ quân sự. 

Theo hãng tin Reuters, bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết các công ty thuộc sở hữu chính phủ Trung Quốc đã mua lại các công ty Mỹ để chuyển thông tin độc quyền, cùng các chiến thuật khác.

Bức thư được chắp bút bởi các thượng nghị sĩ và đại diện của đảng Dân chủ và Cộng hòa, trong đó có Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc đã gọi những lời buộc tội trên là “vô căn cứ” và “mang tâm lý chiến tranh lạnh”, đồng thời nói rằng chiến lược của Trung Quốc nhằm mục đích hợp nhất các lĩnh vực kinh tế và quốc phòng.

Trong một báo cáo đưa ra hồi năm ngoái, Lầu Năm Góc nói rằng Trung Quốc hiện đang thống trị nguồn cung khoáng sản đất hiếm toàn cầu, vốn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với các hoạt động quân sự của Mỹ cũng như đối với việc cung cấp các thiết bị điện tử và hóa chất.


Ảnh minh họa. Ảnh: REUTERS

“Trung Quốc tượng trưng cho một rủi ro đáng kể và ngày càng lớn đối với việc cung cấp các vật liệu và công nghệ được coi là chiến lược và quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ” - báo cáo cho biết.

Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này lập danh sách các công ty thuộc sở hữu quân đội Trung Quốc hoạt động tại Mỹ, viện dẫn một điều khoản trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) cho tài khóa 1999.

Các nhà lập pháp yêu cầu thông báo công khai một danh sách cập nhật “càng sớm càng tốt” để “đấu tranh với hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc tại Mỹ”.

TRÙNG QUANG

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Ưu tiên làm 3 tuyến đường sắt từ TP.HCM

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Ba tuyến đường sắt bắt đầu từ TP.HCM gồm đường sắt tốc độ cao TP.HCM - Nha Trang, đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành và đường sắt TP.HCM - Cần Thơ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục