Nghị sĩ Iraq: Không loại trừ dùng vũ lực buộc Mỹ rút quân

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Chủ Nhật, ngày 26/1/2020 - 14:00

(PLO)- Một nghị sĩ của Iraq nói tất cả lựa chọn đang được tính đến liên quan tới chuyện loại các lực lượng Mỹ khỏi Iraq, cả thông qua ngoại giao lẫn bằng vũ lực.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump tốt hơn hết nên tự nguyện ra lệnh rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq trước khi chúng tôi buộc rút” - một quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF) của Iraq nói, theo kênh Press TV.

“Hôm nay, tất cả người Iraq, nam giới và phụ nữ, đã tràn xuống các con đường để gửi đi một thông điệp rõ ràng cho toàn bộ thế giới: Không có chỗ cho các lực lượng nước ngoài hiện diện trên đất Iraq. Cảm ơn tất cả người dân Iraq đã hưởng ứng lời kêu gọi tham gia biểu tình và đã tham gia biểu tình. Cảm ơn sự ủng hộ của các chính trị gia, các nhân vật thuộc bộ tộc, các học giả cũng như các nhà báo” - ông Qais al-Khazali, lãnh đạo nhóm Asa'ib Ahl al-Haq thuộc PMF, nói trong một tuyên bố hôm 24-1.


Binh sĩ Mỹ và binh sĩ Iraq phối hợp mở cuộc không kích và pháo binh từ một quần thể nhỏ ở thị trấn Qa’im, Iraq. Ảnh: AP

Ông Al Khazali cũng tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới giáo sĩ Muqtada al-Sadr người Shia rất có tầm ảnh hưởng. Nhân vật này là người đầu tiên lên tiếng kêu gọi người Iraq hưởng ứng các cuộc biểu tình chống sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại nước này.

“Đối với ông Trump (Tổng thống Mỹ Donald Trump), cuộc tuần hành của hàng triệu người đưa ra một thông điệp rõ ràng: Nếu quý vị không tự nguyện rời đi thì quý vị sẽ xứng đáng bị đá vào mặt” - lãnh đạo PMF nói.

Về phía Tổng thống Iraq Barham Salih, ông cho hay nước ông muốn một quốc gia mà chủ quyền của đất nước không bị xâm phạm bởi bất kỳ điều gì và các quyết định của đất nước không bị thao túng bởi sự can thiệp của nước ngoài hay bất kỳ mệnh lệnh nào.

“Người Iraq mong muốn một đất nước có chủ quyền không bị xâm phạm và tránh xa sự can thiệp hay mệnh lệnh của nước ngoài. Người Iraq khát khao một quốc gia đảm bảo được an ninh và quyền lợi của họ, duy trì hòa bình và ổn định trong các mối quan hệ với các nước láng giềng” - Tổng thống Salih viết trên Twitter hôm 24-1.

“Tất cả lựa chọn để trục xuất lực lượng Mỹ đang được tính đến”

Bên cạnh đó, một nghị sĩ Iraq nói rằng tất cả lựa chọn đang được tính đến liên quan tới chuyện loại các lực lượng Mỹ khỏi Iraq, cả thông qua ngoại giao lẫn bằng vũ lực.

“Các lực lượng ủy nhiệm của Mỹ sẽ không thể phá vỡ ý chí của người dân Iraq liên quan tới việc loại kẻ chiếm đóng này khỏi đất nước. Chúng tôi ủng hộ các yêu cầu của người biểu tình. Chúng tôi muốn một quê hương như họ mong muốn. Chúng tôi đang tìm kiếm một quê hương, nơi những kẻ chiếm đóng, những kẻ giết người, những kẻ khủng bố và những ai chịu trách nhiệm cho vụ ám sát các nhà lãnh đạo của sự chiến thắng bị trục xuất” - ông Mohammad Karim, thành viên của Liên min Fatah tại Quốc hội Iraq, nói với hãng thông tấn al-Maalomah hôm 24-1.

“Tất cả lựa chọn đã được đưa ra để trục xuất các lực lượng Mỹ khỏi Iraq theo cách hòa bình, êm thấm và ngoại giao. Nếu họ từ chối rời đi thì họ sẽ bị đối xử như những lực lượng chiếm đóng và sẽ bị đánh đuổi bằng vũ lực tương ứng” - ông Karim nhấn mạnh.

Hàng trăm ngàn người Iraq đã kéo xuống đường biểu tình ở trung tâm thủ đô Baghdad hôm 24-1. Họ yêu cầu các lực lượng Mỹ rút khỏi nước này.


Người biểu tình Iraq cầm biển ghi dòng chữ “Rút khỏi đất chúng tôi trước khi bị đánh bại” trong một cuộc biểu tình chống sự hiện diện và xâm phạm của Mỹ ở Iraq. Ảnh: Yahoo News

Hôm 5-1, các nghị sĩ Iraq đã nhất trí phê duyệt một dự luật yêu cầu Mỹ rút khỏi nước này.

Cuối ngày 9-1, Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi yêu cầu Mỹ cử phái đoàn tới Baghdad thành lập cơ chế rút quân.

Theo tuyên bố phát đi từ Văn phòng thủ tướng Iraq, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Abdul-Mahdi đã yêu cầu các phái đoàn được cử tới Iraq thiết lập những cơ thế nhằm thực thi quyết định của Quốc hội Iraq để đảm bảo việc rút quân của các lực lượng nước ngoài khỏi Iraq.

Thủ tướng Abdul-Mahdi cho hay Iraq phản đối sự xâm phạm chủ quyền nước này, đặc biệt là sự xâm phạm của quân đội Mỹ đối với không phận Iraq liên quan tới cuộc không kích ám sát tướng Qassem Soleimani của Iran sáng 3-1. Ông Soleimani là chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ngoài ông Soleimani bị giết chết trong vụ không kích sáng 3-1 gần sân bay Baghdad (Iraq), phó chỉ huy PMF Abu Mahdi al-Muhandis và đoàn tùy tùng cũng thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Mỹ thẳng thừng phản đối yêu cầu rút quân của Iraq. Ông Trump còn nói nếu Mỹ buộc phải rời đi thì Iraq phải trả lại khoản tiền mà Mỹ đã chi để xây dựng các căn cứ ở Iraq.

THIÊN THANH

Brazil thắng nhẹ và nước mắt người Hàn

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sau hai đội Tây Ban Nha và Nhật Bản, cặp đối đầu nhau ở bán kết Thế vận hội Tokyo 2021 môn bóng đá nam còn lại cũng đã được xác định với hai cái tên rất xứng đáng là Olympic Brazil và Mexico.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục