Nga-Trung trình kế hoạch mới giảm căng thẳng Triều Tiên

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Tư, ngày 20/11/2019 - 10:48

(PLO)- Kế hoạch dự thảo này sẽ được trình bày trước Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Choe Son-hui, người hiện có chuyến thăm chính thức Moscow.

Nga và Trung Quốc sẽ trình một kế hoạch hành động mới về giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov tiết lộ với báo giới ngày 19-11.

“Chúng tôi gần đây nhất trí với những người đồng sự Trung Quốc một phiên bản được cập nhật của kế hoạch này… Nó sẽ được phân phát cho các đối tác của chúng tôi. Đây là kế hoạch dự thảo, không phải tài liệu đã hoàn tất”, ông Morgulov nói.


Một người đàn ông Hàn Quốc xem bản tin Triều Tiên phóng tên lửa. Ảnh: AP

Nga và Trung Quốc trước đây đã trình bày kế hoạch hành động chung của họ, trong đó bao gồm các điều khoản kinh tế, chính trị, quân sự và nhân đạo nhằm làm ổn định tình hình trong khu vực, ông Morgulov chỉ ra.

“Chúng tôi đã trình bày kế hoạch này và nhận được phản hồi từ tất cả đối tác và dựa trên điều đó, chúng tôi đã phát triển một phiên bản cập nhận, phản ánh những phản hồi mà chúng tôi nhận được”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Ông Morgulov nói thêm rằng kế hoạch dự thảo này sẽ được trình bày trước Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, người hiện có chuyến thăm chính thức tới Moscow.

Nhiều năm qua, chương trình hạt nhân Triều Tiên đã gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế.

Sau một loạt vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân năm 2017, Triều Tiên thông báo chương trình hạt nhân và tên lửa nước này đã đạt được kết quả mong muốn và rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tham gia tiến trình giải trừ hạt nhân, nghĩa là tháo dỡ hoàn toàn tất cả vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nhằm đổi lấy các đảm bảo an ninh từ phương Tây.

Từ năm 2018, Mỹ và Triều Tiên đã có hai hội nghị thượng đỉnh, trong đó hai nước nhất trí theo đuổi chính sách phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ.

Tuy nhiên, cuộc đàm phán hạt nhân rơi vào bế tắc khi Mỹ yêu cầu Triều Tiên đưa ra thêm các bước đi mang tính quyết định. Đáp lại, Triều Tiên đổ lỗi Mỹ không đáp lại tương xứng với những hành động thiện chí trước đó của chính phủ Triều Tiên.

THIÊN THANH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Video: Nông sản miền Tây gặp khó vì dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại một số tỉnh miền Tây, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội khiến nông sản đang vào vụ nhưng thu hoạch, tiêu thụ của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn.   

Cẩm nang bỏ túi mùa dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trong mùa dịch COVID-19, ngoài việc tuân thủ 5K, mọi người cần lưu ý đến một số ứng dụng và đường dây nóng để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục