Nga, Ukraine đồng loạt đổi người điều phối quan hệ song phương

VĂN KIẾM
VĂN KIẾM
Thứ Tư, ngày 12/2/2020 - 15:16

(PLO)- Chính phủ Nga và Ukraine tuyên bố những thay đổi nhân sự không ảnh hưởng đến chính sách của mỗi nước.

Ngày 11-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký quyết định bổ nhiệm cựu Phó Thủ tướng Dmitry Kozak vào vị trí chánh Văn phòng Tổng thống thay thế ông Vladislav Surkov từ chức hồi tháng trước, hãng tin Reuters cho hay.

Cùng trong ngày, Ukraine cũng công bố tân chánh Văn phòng Tổng thống. Người được bổ nhiệm là ông Andriy Yermak - từng là phó chánh văn phòng và là đặc phái viên về đàm phán trao đổi tù nhân giữa Kiev và Moscow.

Theo Reuters, không có bằng chứng để nói hai bên đã thống nhất để cùng lúc công bố hai quyết định bổ nhiệm nhưng động thái của mỗi nước đều có thể được coi là bước đi hướng tới việc tan băng quan hệ. 


Tân Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak. Ảnh: ĐIỆN KREMLIN

Từ khi có thông tin ông Surkov từ chức, truyền thông Nga đã đồn đoán về khả năng ông Kozak sẽ lên thay. Ông Kozak sinh ra ở Ukraine và được coi là người ủng hộ mạnh mẽ việc cải thiện quan hệ giữa Moscow với Kiev.

Ông Alexey Chesnakov - một người từng làm việc với cựu chánh Văn phòng Tổng thống Nga - cho hay quyết định từ chức của ông Surkov có liên quan tới việc Nga thay đổi chính sách đối với Ukraine.

Reuters mô tả ông Surkov là một người có quan điểm cứng rắn với Ukraine. Ông từng tháp tùng Tổng thống Putin trong hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy để đàm phán về vấn đề chiến sự ở miền Đông Ukraine.

Tới hiện tại, ông Surkov vẫn chưa có tuyên bố chính thức về quyết định từ chức của mình. 


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (hàng trên cùng, bên phải) và tân Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak (hàng trên cùng, bên trái). Ảnh: REUTERS

Ở Kiev, sau khi quyết định bổ nhiệm được công bố, tin đồn về các xung đột giữa ông và cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Andriy Bogdan cũng xuất hiện.

Truyền thông địa phương tin rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gián tiếp đề cập trong một bài phỏng vấn của hãng tin Interfax Ukraine hôm 11-2 rằng các xung đột nội bộ trong Văn phòng Tổng thống là lý do cơ quan này hoạt động không hiệu quả.

Cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Bodgan chưa có bình luận về vấn đề này.

Một nguồn tin chính phủ Ukraine nói với Reuters rằng: “Kinh nghiệm của chúng tôi với ông Kozak cho thấy ông là một người có quan điểm xây dựng, giữ lời hứa và chúng tôi ấn tượng với việc ông đã tập trung đạt được những thành quả mà hai bên đã có được”.

Trước đó, ông Yermak phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine 24 TV hôm 10-2 rằng ông đã gặp ông Kozak và hai bên đã có những cải thiện nhất định trong quan hệ.

Tuy nhiên, cả Moscow và Kiev đều thận trọng tuyên bố các quyết định này không tạo ra sự thay đổi đột ngột nào trong chính sách của mỗi bên.

Ngày 25-1, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã bác bỏ tin đồn về việc Nga thay đổi chính sách với Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng phát đi tuyên bố nêu rõ “sự thay đổi người lãnh đạo ở Văn phòng Tổng thống không thể tác động đến chính sách quốc gia”. 

VĂN KIẾM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục