Nga thu hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ ở Syria

Sự kiện

Khu trục hạm USS Barry phóng thử tên lửa hành trình Tomahawk trong một đợt tập trận ở Đại Tây Dương hồi tháng 6-2018. Ảnh: AFP

Khu trục hạm USS Barry phóng thử tên lửa hành trình Tomahawk trong một đợt tập trận ở Đại Tây Dương hồi tháng 6-2018. Ảnh: AFP
(PLO)- Nga vừa thu giữ hơn 20 tên lửa Tomahawk của Mỹ ở Syria nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu, chế tạo hệ thống phòng thủ hiệu quả hơn với các dạng tên lửa hành trình. 

Bản tin liên quan

Trang tin Avia Pro (Nga) ngày 22-9 cho biết quân đội Nga vừa thu giữ ít nhất 20 tên lửa hành trình Tomahawk từ các đợt không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào quân đội chính phủ Syria.   

Cụ thể, gần 40 tên lửa Tomahawk đã bị các tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga triển khai ở Syria vô hiệu hoá.

Trong số này, hơn 20 tên lửa thay vì phát nổ thì chỉ bị rơi xuống đất gây vỡ thân đạn nhưng các thiết bị linh kiện còn lại bên trong như hệ thống dẫn đường, động cơ đẩy vẫn nguyên vẹn.


Ảnh được cho là các tên lửa Tomahawk của Mỹ bị Nga thu giữ ở Syria. Ảnh: AVIA PRO

Avia Pro cho biết những tên lửa thu được sẽ được chuyển về thủ đô Moscow  phục vụ cho mục đích phân tích công nghệ quân sự Mỹ.

Ngoài ra, do Tomahawk là một trong những vũ khí tấn công chủ lực của Mỹ, nhiều khả năng Nga kỳ vọng có thể sử dụng dữ liệu nghiên cứu được để phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa, đánh chặn hiệu quả loại tên lửa hành trình này cùng các dạng khác tương tự.

Trước đó, một số nguồn tin ở Iran và Syria của Avia Pro cũng xác nhận việc Nga đã đưa số tên lửa Tomahawk về Moscow để nghiên cứu thêm. 

Theo trang tin Naval Technology, hiện Tomahawk là một trong những tên lửa mạnh nhất trong kho vũ khí của Mỹ. Đây là loại tên lửa tầm trung hành trình tầm trung với phạm vi hoạt động từ 1.250 km tới 2.500 km. 

Dù chỉ bay với tốc độ cận âm nhưng nhờ khả năng né tránh linh hoạt hệ thống phòng thủ của đối phương do được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường tiên tiến nên Tomahawk vẫn dễ dàng bắn hạ các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương. Một số biến thể mới hơn của loại tên lửa này còn được trang bị hệ thống thông tin liên lạc hiện đại hơn, giúp tăng độ chính xác.

Tomahawk có thể mang theo đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân và cùng tính đa nhiệm cao, có thể phóng đi từ mặt đất, trên tàu chiến hay tàu ngầm.

 

VĨ CƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM