Nga: Sau Thủ tướng thêm bộ trưởng, thứ trưởng nhiễm COVID-19

Sự kiện

Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Nhà ở Nga Vladimir Yakushev là bệnh nhân COVID-19 cấp cao tiếp theo tại Nga. Ảnh: RFERL

Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Nhà ở Nga Vladimir Yakushev là bệnh nhân COVID-19 cấp cao tiếp theo tại Nga. Ảnh: RFERL
(PLO)- Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Nhà ở và cấp phó của ông là những quan chức cấp cao tiếp theo của Nga phải nhập viện vì COVID-19.


Bản tin liên quan

Hãng tin Reuters tối thứ Sáu, 1-5 đưa tin Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Nhà ở Nga cùng cấp phó của ông đã phải nhập viện vì nhiễm COVID-19.

Đây là hai quan chức cấp cao tiếp theo của Nga nhiễm bệnh. Trước đó một ngày, Thủ tướng Mikhail Mishustin cũng đã xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 và phải cách ly điều trị.

Theo thông tin từ văn phòng Bộ  Xây dựng và Nhà ở Nga, Bộ trưởng Vladimir Yakushev (51 tuổi) và Thứ trưởng Dmitry Volkov (50 tuổi) đã được đưa đến bệnh viện tại Moscow. Tạm thời, Thứ trưởng Nikita Stasishin được bổ nhiệm thay thế cương vị của Bộ trưởng Yakushev.

Xác nhận với báo chí, Bộ trưởng Yakushev cho biết: “Tôi đang được điều trị tại một bệnh viện trong thành phố và vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với mọi người”.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Nhà ở Nga Vladimir Yakushev là bệnh nhân cấp cao tiếp theo tại Nga. Ảnh: RFERL

Trước đó một ngày, hôm 30-4, chính phủ Nga xác nhận thông tin Thủ tướng Mikhail Mishustin cũng đã nhiễm bệnh. Theo Guardian, Thủ tướng Mikhail Mishustin hiện đang là người trực tiếp chỉ huy cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 tại Nga. 

Tính đến thời điểm này, Thủ tướng Mishustin là bệnh nhân cao cấp nhất tại Nga. Hiện chưa rõ tình trạng bệnh của ông Mishustin nặng hay nhẹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ xác nhận thủ tướng sốt 39 độ và đã được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Có thể thấy virus SARS-CoV-2 đã bắt đầu tấn công vào nội các Nga với những bệnh nhân thuộc hàng lãnh đạo cao cấp của nước này.

Dù Nga tích cực áp dụng các biện pháp cách ly xã hội từ cuối tháng 3, cho đến nay tình hình dịch COVID-19 tại Nga vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Các ca nhiễm mới mỗi ngày vẫn tăng cao.

Nước Nga trong ngày 1-5 đã ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỷ lục trong ba ngày liên tiếp. Chỉ tính riêng trong ngày đã có đến 7.933 bệnh nhân mới. Con số này tăng đến hơn 900 người so với một ngày trước đó. Hôm 30-4, Nga có thêm 7.099 bệnh nhân COVID-19.

Tổng số bệnh nhân COVID-19 ở Nga đã lên đến 114.431, cùng với đó là hơn 211.000 người đang được theo dõi y tế sát sao tại nhà.

Đại dịch đã khiến 96 người tử vong chỉ trong 24 giờ qua. Tính đến nay, số người chết tại Nga được công bố là 1.169.

Hiện có nhiều nghi vấn đặt ra xung quanh tính chính xác của số liệu thống kê từ cơ quan chức năng. Nhiều ý kiến cho rằng số liệu thực tế có thể cao hơn nhiều cả với số ca nhiễm và số người tử vong. 

Bộ Y tế Nga nhận định hiện nước này vẫn chưa đến đỉnh dịch mặc dù thiệt hại đã rất nặng nề. Tổng thống Vladimir Putin và các quan chức cấp cao khác của Nga đã thực hiện làm việc tại nhà trong nhiều tuần qua để bảo vệ bản thân khỏi đại dịch. 

 

AN KHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM