Nga nói sẵn sàng thảo luận cả vấn đề quyền con người ở Mỹ

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Ba, ngày 1/6/2021 - 06:17

(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga vẫn theo dõi sát sao hành vi bị coi là "bức hại" của chính quyền Mỹ chống lại những người liên quan tới bạo loạn Điện Capitol.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng phía Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ bất kỳ vấn đề gì, kể cả nội dung “bảo vệ quyền con người”, trong cuộc hội đàm sắp tới của giữa hai nguyên thủ hai nước, hãng thông tấn TASS cho hay.

Ngày 30-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden công khai ý định sẽ đưa vấn đề “bảo vệ quyền con người” ra thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 16-6 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ngày 31-5, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết phía Nga “sẵn sàng nói chuyện” và rằng không có chủ đề nào là “điều cấm kỵ” đối với Điện Kremlin. 


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: SPUTNIK

“Chúng tôi sẽ thảo luận mọi thứ chúng tôi thấy phù hợp và sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi mà phía Mỹ sẽ nhắc tới. Điều này cũng liên quan tới quyền con người” - ông Lavrov nói.

Ông Lavrov lưu ý rằng với từng chủ đề sẽ được thảo luận trong hội đàm Nga-Mỹ sắp tới, Moscow sẽ căn cứ vào các “tài liệu phổ quát đã có được” về các vấn đề tương ứng và “hoàn toàn dựa vào luật pháp quốc tế”.

Tuy nhiên, phía Nga nhấn mạnh sẽ không chấp nhận “bị chỉ đạo” tuân theo khái niệm “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” mà phương Tây, trong đó Mỹ là nước dẫn đầu, đang thúc đẩy.

Ngoại trưởng Nga cũng nhắc tới “một số vấn đề tồn tại ở Mỹ” và đặc biệt lưu ý rằng Moscow vẫn theo dõi sát sao cách Mỹ xử lý vụ bạo loạn ngày 1-6 tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Ông Lavrov cho rằng vấn đề này liên quan tới “quyền con người, quyền của lực lượng đối lập và việc bảo vệ lợi ích của phía đối lập”, đồng thời mô tả cách Mỹ điều tra những người bị cáo buộc gây ra vụ bạo loạn Điện Capitol là hành vi “bức hại”.

Ông Lavrov còn cho biết các thông tin liên quan tới cuộc hội đàm và tiến độ chuẩn bị của hai phía Nga-Mỹ sẽ được cơ quan dịch vụ báo chí của Điện Kremlin và Nhà Trắng cập nhật và công khai.

Kể từ khi nhậm chức, ông Biden đã nhiều lần gay gắt chỉ trích Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan tới các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, tấn công mạng hay vấn đề về nhân vật đối lập ở Nga, ông Alexei Navalny.

Căng thẳng giữa Nga với Mỹ, cũng như với cả phương Tây, còn dâng cao do vấn đề Ukraine. Phương Tây cáo buộc Nga “gây hấn” khi tăng cường quân số và khí tài tới sát biên giới với Ukraine, trong khi Moscow tuyên bố việc Ukraine gia nhập Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay việc khối quân sự này triển khai quân tới quốc gia Đông Âu này là “lằn ranh đỏ”. 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục