Nga nổi giận với ‘phát biểu méo mó’ của Nhật

Quốc tế

Nga nổi giận với ‘phát biểu méo mó’ của Nhật

(PLO)-Nga đã triệu tập đại sứ Nhật Bản để phản đối cái mà Moscow cho là nỗ lực của Tokyo nhằm bóp méo các thỏa thuận của lãnh đạo hai bên về việc giải quyết tranh chấp đảo.

Bản tin liên quan

Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc triệu tập Đại sứ Toyohisa Kozuki được tiến hành vào ngày 9-1, theo hãng tin Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thúc đẩy hiệp ước với Nga về các đảo tranh chấp giữa hai nước và dự định sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng này, nhưng Moscow cho thấy họ không sẵn sàng nhường quyền kiểm soát các đảo tranh chấp cho Tokyo.

Nga và Nhật Bản đã tranh chấp trong bảy thập niên qua về chủ quyền đối với các đảo ở Thái Bình Dương mà quân đội Liên Xô giành quyền kiểm soát trong những ngày cuối cùng của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.


Lãnh đạo Nga và Nhật trong một cuộc gặp hồi năm ngoái. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Trong một tuyên bố đưa ra vào cuối ngày 9-1, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng họ đã triệu tập Đại sứ Kozuki để than phiền về việc giới chức tại Tokyo đã “làm sai lệch bản chất các thỏa thuận giữa lãnh đạo Nga và Nhật Bản về việc thúc đẩy tiến trình thương thảo”.

“Những tuyên bố như thế không thể được coi là gì khác ngoài việc là một nỗ lực làm trầm trọng thêm bầu không khí xung quanh vấn đề hiệp ước hòa bình, nhằm áp đặt một kịch bản riêng của mình lên cách giải quyết của phía bên kia”, tuyên bố cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga cũng phản đối những phát biểu của phía Nhật rằng Nga cần đạt được sự hiểu biết với người Nga sống trên đảo về việc chuyển quyền kiểm soát sang cho phía Nhật.

Cơ quan trên cũng bày tỏ sự không đồng tình với phát biểu của Nhật rằng Moscow từ chối bồi thường cho Tokyo vì đã “chiếm giữ” các đảo nói trên.

TRÙNG QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM