Nga không được mời dự lễ nhậm chức của ông Zelenskiy

Sự kiện

Nga không được mời dự lễ nhậm chức của ông Zelenskiy

(PLO)-Lễ nhậm chức Tổng thống Ukraine của ông Volodymir Zelenskiy sẽ diễn ra vào ngày 20-5.

Bản tin liên quan

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 16-5 cho hay ông không nắm được thông tin liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ liên lạc với Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymir Zelenskiy sau lễ tuyên thệ nhậm chức của ông này hay không.

Ông Peskov nói thêm rằng Moscow không nhận được lời mời từ Kiev tham dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Zelenskiy, dự kiến diễn ra vào ngày 20-5, theo hãng tin TASS.


Tổng thống Ukraine mới đắc cử Volodymir Zelenskiy. Ảnh: TASS

 “Hiện tại, tôi không nắm được bất cứ kế hoạch tổ chức liên lạc (một cuộc gặp hoặc một cuộc điện đàm) giữa Tổng thống Putin và ông Zelenskiy và theo tôi biết không có lời mời dự lễ nhậm chức ở bất cứ cấp độ nào”, quan chức Điện Kremlin cho biết.

“Ở nhiều quốc gia, lễ nhậm chức không bao gồm các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo nước ngoài”, ông Peskov cho biết, lưu ý rằng ông không biết chính xác quy trình nhậm chức ở Ukraine.

Ông Peskov từ chối trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Nga có kế hoạch chúc mừng ông Zelenskiy nhân lễ nhậm chức tổng thống Ukraine của ông Zelenskiy hay không. “Tôi không thể trả lời câu hỏi này, đây là quyết định của Tổng thống Nga”, ông Peskov nói.

Tổng thống Nga Putin đã không chúc mừng ông Zelenskiy sau khi ông chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Ukraine hồi tháng 4. Nhà lãnh đạo Nga cũng không gửi điện chúc mừng Ngày Chiến thắng tới Tổng thống đắc cử Ukraine.

Vào ngày 30-4, Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine chính thức công nhận ông Volodymir Zelenskiy- một diễn viên hài- là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Trong vòng hai của cuộc bầu cử diễn ra ngày 21-4, ông Zelenskiy nhận được 73,22% số phiếu ủng hộ của cử tri, trong khi đối thủ của ông là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko chỉ nhận được 24,45% phiếu ủng hộ.

Ba tuần sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, Quốc hội Ukraine ngày 16-5 đã ấn định lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Volodymir Zelenskiy vào 10 giờ ngày 20-5 tới (giờ địa phương).

Trước đó, Quốc hội Ukriane đưa ra các phương án tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Zelenskiy, đó là vào các ngày 17-5, 19-5, 20-5, 26-5, 28-5 và 1-6. Bản thân ông Zelenskiy yêu cầu lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 19-5.

 

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM