Nga bắt đầu triển khai tiêm vaccine hàng loạt ở thủ đô Moscow

Sự kiện

Một nhân viên y tế Nga được tiêm vaccine Sputnik tại thủ đô Moscow ngày 5-12. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Một nhân viên y tế Nga được tiêm vaccine Sputnik tại thủ đô Moscow ngày 5-12. Ảnh: THE MOSCOW TIMES
(PLO)- Giới chức Nga chính thức tổ chức tiêm vaccine Sputnik  V ở hàng chục cơ sở y tế tại thủ đô Moscow, ưu tiên các đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm COVID-19 cao nhất. 

Bản tin liên quan

Tờ The Guardian dẫn nội dung thông báo ngày 5-12 (giờ địa phương) của lực lượng chuyên trách chống dịch COVID-19 thuộc chính phủ Nga cho biết nước này đã bắt đầu tổ chức tiêm vaccine Sputnik V tại các cơ sở y tế trên toàn thủ đô Moscow. 

Trước mắt, việc tiêm vaccine đã được triển khai tới 70 cơ sở y tế với đối tượng ưu tiên là bác sĩ, nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên làm công tác xã hội do đây là những thành phần phải thường xuyên tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. 


Một nhân viên y tế Nga được tiêm vaccine Sputnik tại thủ đô Moscow ngày 5-12. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Độ tuổi giới hạn được tiêm chủng đối với nhóm ưu tiên trên là từ 60 trở xuống. Những người có bệnh nền, phụ nữ mang thai hoặc những người có vấn đề hô hấp trong vòng hai tuần trở lại đây sẽ không nằm trong diện được tiêm vaccine. 

Theo The Guardian, hiện Nga cho triển khai hai loại vaccine chính là Sputnik V do Quỹ đầu tư trực tiếp Nga hỗ trợ phát triển và EpiVacCorona của Viện Vector (thuộc vùng Siberia).

Tuy nhiên, cả hai loại tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn tất quy trình thử nghiệm giai đoạn cuối, khiến nhiều chuyên gia lo ngại về độ an toàn của vaccine khi đem đi sử dụng đại trà. 

Về vấn đề này, phát biểu trên một kênh truyền hình địa phương hồi ngày 4-12, Phó Thị trưởng thủ đô Moscow - bà Anastasia Rakova khẳng định các kết quả thử nghiệm đến nay đều cho thấy Sputnik V hoạt động rất hiệu quả, đài RT đưa tin. 

Cụ thể, bà Rakova chia sẻ trong số hơn 20.000 người nhận đủ hai liều vaccine theo đúng chỉ định ở các kỳ thử nghiệm thì chỉ có 273 trường hợp sau đó tiếp tục nhiễm COVID-19, chiếm 1,5% số người được tiêm.    

Tính đến sáng ngày 6-12 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Nga đã vượt mốc 2,4 triệu, trong đó có gần 43.000 trường hợp tử vong.  

VĨ CƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM