NATO: Trung Quốc là 'thách thức mang tính hệ thống', Nga là 'mối đe dọa an ninh'

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Ba, ngày 15/6/2021 - 06:14

(PLO)- Ngay trong năm đầu ông Biden nắm quyền ở Mỹ, NATO đã chuyển trọng tâm từ chống Nga sang đối phó Trung Quốc.

Các lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra tuyên bố chung xác định Trung Quốc đang gây ra “các thách thức mang tính hệ thống”, trong khi vẫn coi Nga là mối đe dọa đối với khối quân sự này, hãng tin Reuters cho hay.

Trong tuyên bố chung 79 điểm hôm 14-6, các lãnh đạo dự họp Hội đồng Bắc Đại Tây Dương nhấn mạnh rằng “các tham vọng và hành vi quyết đoán” của Trung Quốc đang gây ra “các thách thức mang tính hệ thống đối với trật tự thế giới dựa trên luật lệ và các lĩnh vực liên quan tới an ninh của liên minh”.

NATO cáo buộc Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân, thiếu minh bạch trong việc hiện đại hóa quân đội trong khi ngang nhiên lợi dụng các chương trình dân sự để phục vụ cho mục đích quân sự. NATO cũng nhắc tới việc Trung Quốc hợp tác quân sự với Nga. 


Các lãnh đạo NATO chụp ảnh "gia đình" tại hội nghị ở Brussels hôm 14-6. Ảnh: EPA-EFE

Dù sự lo ngại của NATO đối với Trung Quốc được nhấn mạnh, Nga mới là nước được nhắc tên nhiều hơn trong tuyên bố chung hôm 14-6.

Nga bị coi là “một mối đe dọa đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương” và vẫn là “mối đe dọa dai dẳng” đối với NATO và bị cáo buộc đã “vi phạm các giá trị, nguyên tắc, niềm tin và cam kết” được nêu ra trong các văn bản nền tảng cho quan hệ NATO-Nga.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh rằng NATO “đơn giản là không thể phớt lờ” mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc Trung Quốc đang hiện diện nhiều hơn ở vùng Baltic và châu Phi và do đó, NATO phải chuẩn bị vũ trang hạt nhân.

“Trung Quốc đang tới gần chúng ta hơn. Chúng ta thấy họ trên không gian mạng, chúng ta thấy Trung Quốc ở châu Phi nhưng cũng thấy Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ vào các hạ tầng quan trong của chính chúng ta” - ông Stoltenberg nói với các lãnh đạo NATO.

Ông Stoltenberg cũng cho biết các nhà lãnh đạo các nước thành viên đã đồng ý tăng đóng góp vào ngân sách chung của liên minh.

Tuyên bố chung hôm 14-6 được cho là đánh dấu sự thay đổi của NATO từ một tổ chức quân sự chống lại Liên Xô (và sau đó là Nga) sang việc tập trung đối phó Trung Quốc. Lập trường cứng rắn với Bắc Kinh của NATO được công bố chỉ một ngày sau khi nhóm G7 đưa ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc về quyền con người và vấn đề Đài Loan. 

 

Phát biểu trước các lãnh đạo đồng minh, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố sự trở lại của nước Mỹ trong liên minh quân sự lớn nhất thế giới, đánh dấu bước chuyển chính sách với của người tiền nhiệm Donald Trump.

Ông Biden coi việc bảo vệ các đồng minh châu Âu và Canada là “nghĩa vụ thiêng liêng” của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng quan điểm xa rời NATO như của ông Trump không phải quan điểm phổ biến trong chính giới Mỹ.

Thủ tướng Đức Merkel mô tả sự xuất hiện của ông Biden tại NATO với tư cách là Tổng thống Mỹ như sự khởi đầu cho một chương mới của khối quân sự này.


HOÀN ĐỨC

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Tiêm dịch vụ vaccine ngừa COVID-19: Được không?

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và đáp ứng nhu cầu được tiêm vaccine phòng COVID-19 của các đối tượng không thuộc nhóm ưu tiên, đề xuất chủ động nhập và thu phí vaccine dịch vụ của một số bệnh viện tư nhân nhận được nhiều ủng hộ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục