NATO, EU muốn ông Biden nối lại quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Sự kiện

Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến ở Wilmington, Delaware, ngày 19-11.

Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến ở Wilmington, Delaware, ngày 19-11.
(PLO)- Các quan chức NATO và EU đề nghị Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden thiết lập lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, sau sự xa cách của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Bản tin liên quan

Lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ hy vọng Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden sẽ xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và tiến hành gặp gỡ đồng minh châu Âu vào năm tới.

Trong cuộc điện đàm hôm 23-11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel giành lời chúc mừng đến chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi đầu tháng.

Ông Stoltenberg cảm ơn Tổng thống tân cử Mỹ “vì luôn là người ủng hộ lâu dài của NATO và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương”, trong khi ông Michel “đề xuất xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương bền chặt hơn”.


Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel phát biểu trong cuộc họp báo sau buổi họp trực tuyến ở Brussels, Bỉ, ngày 19-11. Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký Stoltenberg đồng thời mời ông Biden đến thăm trụ sở của cả hai tổ chức ở Brussels (Bỉ), hãng tin Reuters cho biết.

Trong lúc EU đang phải vật lộn với thất bại lịch sử của Brexit, tổ chức này nhấn mạnh sự ủng hộ của ông Biden trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới đầy bế tắc ở Ireland khi Anh rời khỏi EU.

Ông Biden từng nói với chính quyền Anh phải tôn trọng thỏa thuận với EU khi quyết định rời khỏi tổ chức này và bảo vệ hòa bình trên đảo Ireland, nếu không sẽ không có thỏa thuận thương mại nào giữa hai nước.


Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến ở Wilmington, Delaware, ngày 19-11. Ảnh: REUTERS

Đề nghị của các quan chức NATO và EU được đưa ra khi quan điểm của chính quyền Washington về EU đang cải thiện hơn, theo Reuters.

Mỹ đã trở nên xa cách với châu Âu trong suốt bốn năm nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump ủng hộ Brexit, rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và công khai tỏ thái độ thù địch với NATO, sỉ nhục các đồng minh châu Âu vì chi tiêu quá ít cho vấn đề quốc phòng.

Trước đó, ngày 7-11, các mạng lưới truyền thông lớn của Mỹ công bố ông Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại cho rằng có gian lận bầu cử và đã yêu cầu kiểm phiếu lại kèm theo các vụ kiện.

KHÔI CHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM