Mỹ-Trung: Đàm phán thương mại đạt bước 'đột phá lớn'

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Chủ Nhật, ngày 22/12/2019 - 09:43

(PLO)- “Chúng tôi vừa đạt được một bước đột phá trong thỏa thuận thương mại" - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sau cuộc gọi điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đầu tháng 12, chính quyền Mỹ tuyên bố đã đạt được "giai đoạn một" trong thỏa thuận với Trung Quốc để giải quyết, một phần, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo hãng tin Sputnik.

Cuộc chiến kéo dài 17 tháng này đã tiêu tốn hàng trăm tỉ USD thuế quan, làm suy yếu nền kinh tế của hai “gã khổng lồ” và làm giảm lợi nhuận tài chính trên quy mô toàn cầu.

Ông Trump trong khi phát biểu trong một cuộc họp tại Turn Point USA, nói rằng “giai đoạn một” cho một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được ký kết “rất sớm”.

"Chúng tôi vừa đạt được một bước đột phá lớn trong thỏa thuận thương mại và chúng tôi sẽ ký thỏa thuận ấy ngay sau đó" - ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã có một "cuộc nói chuyện rất tốt" trong lần gọi điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 20-12.

“Giai đoạn một” quy định điều chỉnh đáng kể thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, duy trì mức thuế 25% đối với khoảng 250 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, cùng với mức thuế 7,5% đối với khoảng 120 tỉ USD hàng nhập khẩu khác của nước này.


Ông Trump trong khi phát biểu trong một cuộc họp tại Turn Point USA. Ảnh: Sputnik

Thỏa thuận cũng yêu cầu Trung Quốc tăng cường mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ, ít nhất phải đạt được mức 200 tỉ USD trong hai năm tới.

Ngoài ra các thỏa thuận trong “giai đoạn một” ảnh hưởng đến việc giảm thuế đối với việc mua bán nông sản, cũng như chỉ ra những thay đổi nhất định về cấu trúc đối với các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ và công nghệ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bắt đầu và kéo dài cuộc chiến thương mại trong hơn một năm qua, sau khi chính quyền ông Trump công nhận những chính sách kinh tế không công bằng và hành vi không cạnh tranh của Trung Quốc.

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc của chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ thực hiện những chính sách thương mại không cần thiết, có thể gây bất lợi cho cả hai bên hay toàn thế giới.

Sự bế tắc giữa cả hai đã chuyển dần thành các hành động tăng thuế đáp trả qua lại đối với vô số hàng hóa nhập khẩu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các nhà phân tích và quan chức chính phủ từ nhiều quốc gia thường xuyên nhận định chính cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một trong những lý do lớn đằng sau sự suy thoái kinh tế toàn cầu gần đây.

KHÔI CHƯƠNG

Tiền Giang đưa xe xét nghiệm lưu động đến các điểm nóng

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Tiền Giang 2 xe xét nghiệm lưu động, mỗi xe xét nghiệm sẽ có từ 7-9 nhân viên y tế thực trực tiếp vận hành, với thế mạnh có thể lấy mẫu ngay tại hiện trường, xét nghiệm RT-PCR cho kết quả nhanh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục