Mỹ-Nga mở lại đàm phán an ninh không gian lần đầu sau năm 2013

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Bảy, ngày 25/7/2020 - 08:52

(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ đàm phán song phương với Nga về vấn đề an ninh vũ trụ, sau khi cho rằng Moscow có những hành động đe dọa đến vệ tinh của các nước trên thế giới.

Hãng tin Reuters ngày 24-7 cho biết, Mỹ và Nga sẽ có một cuộc đàm phán song phương chính thức về vấn đề an ninh ngoài không gian, lần đầu tiên kể từ năm 2013, sau khi Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh trên không gian trong tháng này.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc đàm phán dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27-7 tại TP Vienna, thủ đô nước Áo.

“Washington hy vọng sẽ thúc đẩy các chuẩn mực hành vi phù hợp và có trách nhiệm ở ngoài vũ trụ giữa hai nước” - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí - ông Christopher Ford nói.

Ông Ford cũng kêu gọi hai bên mau chóng thống nhất các công cụ quản lý khủng hoảng không gian ổn định và mang tính dự đoán cao hơn nữa.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tại hội nghị thượng đỉnh ở Osaka, Nhật Bản ngày 28-6-2019. Ảnh: REUTERS

Theo ông Ford, Nga và Trung Quốc đã biến an ninh vũ trụ thành “một cuộc chiến tranh”, đồng thời khẳng định Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ có bằng chứng cho thấy Nga đã thử nghiệm thiết bị “giống vũ khí không gian” chống vệ tinh hồi 15-7.

“Hành động này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cả thế giới rằng họ có thể phá hủy các vệ tinh khác ngoài vũ trụ. Đây là điều rất đáng lo ngại, đầy khiêu khích, nguy hiểm và thiếu sáng suốt” - Trợ lý ngoại trưởng Ford khẳng định.

“Mỹ hy vọng có thể truyền tải thông điệp này đến Nga, đồng thời tìm cách để các quốc gia kiềm chế hành vi của mình, có những hành động phù hợp và trách nhiệm hơn ngoài không gian, vì đây là một lĩnh vực rất dễ thoát khỏi tầm kiểm soát và trở nên tồi tệ trong tương lai” - ông Ford bổ sung.

Ông cũng từ chối cho biết liệu các quan chức Mỹ và Nga có thảo luận thêm về vấn đề gia hạn Hiệp ước Cắt giảm và Hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) hay không.

Hiệp ước được ký kết năm 2010 và dự kiến hết hạn vào tháng 2-2021, theo Reuters.

Đặc phái viên về kiểm soát vũ trang của Mỹ Marshall Billingslea cho biết, sau cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hồi 22-6 với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tại Vienna, Mỹ dự tính sẽ có thêm một cuộc đàm phán khác với Nga vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Kremlin ra cảnh báo về quan hệ Nga-Mỹ
Kremlin ra cảnh báo về quan hệ Nga-Mỹ
(PLO)- Quan hệ Nga - Mỹ xuống cấp sẽ ảnh hưởng khả năng thực thi trách nhiệm hai nước trong các vấn đề đa phương cũng như kiểm soát và bảo toàn thế ổn định chiến lược.

KHÔI CHƯƠNG

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục