Myanmar: 80 người chết vì trúng đạn phóng lựu từ phe quân đội

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Chủ Nhật, ngày 11/4/2021 - 06:38

(PLO)- Quân đội Myanmar ngày 10-4 khi đối đầu với người biểu tình ở TP Bago đã dùng súng phóng lựu khiến ít nhất 80 người thiệt mạng trên đường phố. 

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tổ chức Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị Myanmar (AAPP) khẳng định quân đội Myanmar ngày 10-4 khi đối đầu với người biểu tình ở TP Bago đã dùng súng phóng lựu khiến ít nhất 80 người thiệt mạng trên đường phố.  

Tuy nhiên, tờ New Light of Myanmar thuộc quản lý của chính quyền quân sự lại cho rằng quân đội Myanmar buộc phải trấn áp "những kẻ bạo loạn" ở Bago và chỉ có một người chết ở đây.


Người biểu tình Myanmar ở TP Bago chạy tránh vòi rồng của cảnh sát ngày 10-4. Ảnh: AP

Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn lời của người dân địa phương giấu tên cho biết chính quyền quân sự thậm chí còn không cho phép nhân viên cứu hộ và giới truyền thông tiếp cận thi thể của những người biểu tình thiệt mạng ở Bago. Người này nói thêm là phe quân đội tự cho người tới để vận chuyển các thi thể đi nơi khác. 

Văn phòng đại diện Liên Hợp Quốc tại Myanmar cùng ngày cũng đã lên tiếng kêu gọi chính quyền quân sự cho phép lực lượng cứu thương điều trị những người bị thương.

Theo Reuters,  bạo lực ở Bago nâng tổng số thường dân thiệt mạng lên tới 618 kể từ khi biểu tình nổ ra mỗi ngày ở Myanmar sau cuộc chính biến đầu tháng 2. Tuy nhiên, chính quyền quân sự ngày 10-4 đưa ra con số thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 248 người chết.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 10-4 chứng kiến bất ổn leo thang tại thị trấn Tamu, gần biên giới Myanmar - Ấn Độ khi người biểu tình ở đây đụng độ dữ dội với phe quân đội khi các binh sĩ cố phá những rào chắn do họ dựng lên trên đường.

Ít nhất hai dân thường đã thiệt mạng ở Tamu khi binh lính nổ súng nhắm vào đám đông người biểu tình. Những người biểu tình trả đũa, ném bom tự chế trúng một xe tải quân sự làm 10 binh sĩ thiệt mạng tại chỗ. 

Bạo lực cũng bùng phát ở bang Shan khi nhóm vũ trang thiểu số Quân Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA) tấn công một đồn cảnh sát, khiến hàng chục cảnh sát thiệt mạng. Quân đội Myanmar đáp trả bằng các cuộc không kích, giết chết ít nhất một thành viên TNLA, theo AFP.

Đồng minh của TNLA là nhóm vũ trang thiểu số Quân đội Arakan (AA) tại bang Rakhine mới đây tái khẳng định quyết định ủng hộ phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự.

Hai nhóm vũ trang thiểu số khác là Liên minh Quốc gia Karen (KNU) và Quân đội Độc lập Kachin (KIA) cũng đã tăng cường các cuộc tấn công nhắm vào quân đội và cảnh sát trong những tuần gần đây.

Quân đội Myanmar đã tiến hành các đợt không kích trả đũa nhắm vào lãnh thổ do KNU kiểm soát, mà theo KNU là khiến hơn 24.000 dân thường ở bang Karen phải di tản trong ngày 10-4.

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục