Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một

Sự kiện

Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một

(PLO)- Trên Twitter ngày 13-12, Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ đã đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc.

Bản tin liên quan

Trung Quốc và Mỹ đã tạo ra một bước đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại, sau khi đạt được thỏa thuận giai đoạn đầu, từ đó sẽ ngăn chặn việc tăng thuế quan và giảm một số thuế trước đây, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn tuyên bố hôm 13-12.


Trung Quốc và Mỹ đã tạo ra một bước đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại, sau khi đạt được thỏa thuận giai đoạn đầu. Ảnh: TNS

Phát biểu tại một cuộc họp báo đêm khuya ở Bắc Kinh, ông Vương cho biết thỏa thuận này bao gồm nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, mua bán nông sản và mở rộng thương mại, theo tờ South China Morning Post.

Trên Twitter ngày 13-12, Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ đã đạt được một thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc. Ông Trump cho biết phía Trung Quốc đã đồng ý đối với nhiều thay đổi về mặt cấu trúc và mua với số lượng lớn nông sản, năng lượng và hàng hóa sản xuất ở Mỹ.

Theo ông Trump, mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc vẫn sẽ được duy trì và trong khi mức 15% trước đó sẽ giảm một nửa xuống 7,5%. Ông Trump thông báo Mỹ sẽ không tiếp tục tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15-12 do hai bên đã đạt được thỏa thuận.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng cho biết hai bên sẽ ngay lập tức bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn hai hơn là đợi tới sau cuộc bầu cử năm 2020.

Cùng ngày, văn phòng đại diện thương mại Mỹ cũng đã xác nhận thỏa thuận kể trên trong một tuyên bố: "Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại lịch sử giai đoạn 1, đòi hỏi tái cơ cấu và những thay đổi khác đối với chế độ kinh tế và thương mại của Trung Quốc trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, tiền tệ và ngoại hối". 

Cả hai nước sẽ tiến hành dịch thuật chi tiết và xem xét tính chất pháp lý của văn bản và thảo luận về các thỏa thuận để tiến hành ký kết. Cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump, ông Larry Kudlow, cho biết quá trình này sẽ mất vài tuần và việc ký kết cuối cùng sẽ do đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc thực hiện.

"Thỏa thuận có thể giúp mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước và quản lý hiệu quả các tranh chấp thương mại", ông Vương nói.

Ông Vương còn cho biết hai nước đã có các cuộc thảo luận chuyên sâu về bảo vệ sở hữu trí tuệ, bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong ngành dược phẩm và về việc ngăn chặn hàng giả trên các nền tảng thương mại điện tử.

"Những biện pháp này phù hợp với cải cách của chúng tôi nhằm tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và điều này cũng sẽ giúp Trung Quốc thúc đẩy phát triển kinh tế", ông Vương nói.

Ông Liêu Mân, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương, cho biết kể từ khi Mỹ đồng ý giảm thuế một phần đối với các sản phẩm của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ xem xét không đưa ra thuế quan cho các sản phẩm Mỹ.

"Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ thực hiện các cam kết của mình và việc loại bỏ thuế quan là mối quan tâm cốt lõi của Trung Quốc", ông Liêu nói. 


Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn. Ảnh: REUTERS

Ông Ninh Trữ Triết, Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia, không nêu rõ giá trị của các sản phẩm nông nghiệp Mỹ mà Trung Quốc sẽ mua, cho biết văn bản của thỏa thuận vẫn đang được xem xét chi tiết. Cụ thể sẽ được công bố sau. Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu năng lượng và dịch vụ từ Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hàn Tuấn cho biết Trung Quốc sẽ mua thêm thịt lợn và gia cầm của Mỹ, vốn đang rất cần thiết để ổn định nhu cầu nội địa của Trung Quốc.

Không nhượng bộ các vấn đề về chủ quyền và an ninh


Thứ trưởng Ngoại giao Trịnh Trạch Quang cho biết hôm 13-12 rằng Trung Quốc cam kết hợp tác với Mỹ và tránh đối đầu, nhưng sẽ không nhượng bộ các vấn đề chủ quyền và an ninh.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục làm rõ lập trường của mình liên quan đến những phát ngôn không chính xác từ Mỹ", ông Trịnh nói, dù không cung cấp chi tiết.

Bắc Kinh trước đó đã tuyên bố sẽ trả đũa sau khi Mỹ thông qua hai đạo luật cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc gây ảnh hưởng đến nhân quyền ở Tân Cương và Hong Kong.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM