Mỹ tính triển khai 30 xe tăng Abrams bảo vệ các mỏ dầu ở Syria

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Sáu, ngày 25/10/2019 - 05:50

(PLO)- Việc triển khai xe tăng có nhiều mục đích là ngăn IS cũng như chính phủ Syria, Iran và các đồng minh của họ tiếp cận mỏ dầu ở Syria.

Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai tới 30 xe tăng Abrams để bảo vệ các mỏ dầu ở Syria, với lý do cần đánh bật tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hãng Fox News ngày 24-10 dẫn một quan chức Lầu Năm Góc cấp cao đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã vạch kế hoạch điều hàng trăm binh sĩ và một tiểu đoàn xe tăng tới bảo vệ các mỏ dầu ở phía đông Syria và đang chờ Tổng thống Donald Trump phê duyệt. Theo kế hoạch, khoảng 30 xe tăng Abrams sẽ được triển khai tới khu vực.


Xe tăng Abram của Mỹ. Ảnh: AP

Hôm 21-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay lực lượng của nước này ở Syria đang đóng quân gần các mỏ dầu không nằm trong giai đoạn rút quân hiện tại.

“Việc lực lượng Mỹ rút quân sẽ mất vài tuần, không phải vài ngày. Cho tới lúc này, lực lượng chúng tôi vẫn ở những thị trấn tọa lạc gần các mỏ dầu. Mục đích của những lực lượng này là ngăn IS tiếp cận các mỏ dầu”, ông Esper nói.

Hôm 24-10, Tổng thống Trump cho hay Mỹ sẽ “không bao giờ để IS có những mỏ dầu này”.

Tuy nhiên, vị quan chức Lầu Năm Góc nói với báo Newsweek rằng việc triển khai xe tăng dự kiến này có nhiều mục đích là ngăn IS cũng như chính phủ Syria, Iran và các đồng minh của họ tiếp cận mỏ dầu.

Theo báo cáo của Fox News công bố ngày 24-10, những lực lượng trong kế hoạch của Mỹ sẽ  được chuyển đến Syria từ một đơn vị khác đã được triển khai ở Trung Đông.

Cũng theo Fox News, đặc phái viên của Mỹ về Syria James Jeffrey nói với một hội đồng thượng viện rằng bất chấp những tuyên bố trên Twitter của ông Trump, các kế hoạch bảo vệ mỏ dầu chưa được hoàn tất. Ông cũng thừa nhận rằng Mỹ không biết phải làm gì với các mỏ dầu một khi nó được bảo vệ.

“Chúng tôi sẽ làm gì với những mỏ dầu này? Đó thực sự là câu hỏi hay. Chúng tôi không có câu trả lời vào lúc này”, Fox News dẫn lời ông Jeffrey.

Hôm 13-10, ông Esper thông báo Mỹ sẽ rút khoảng 1.000 binh sĩ khỏi Syria trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình ở miền bắc Syria. Hồi đầu tuần, ông Trump cho biết ông đang xem xét khả năng “canh giữ” mỏ dầu ở Syria, thêm rằng các doanh nghiệp Mỹ có thể được triển khai để làm điều đó.

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng sau một thỏa thuận ký giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

THIÊN THANH

Video: Tái khởi công các công trình xây dựng tại vùng xanh

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- Sáng 23-9, ông Lê Hoà Bình- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Hoàng Tùng- Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cùng các lãnh đạo ban ngành khác đã dự lễ tái khởi động các công trình xây dựng trên địa bàn TP Thủ Đức.

Tước quân tịch Đại tá Phùng Anh Lê

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- Cùng với việc khởi tố, bắt tạm giam, Đại tá Phùng Anh Lê, cựu trưởng phòng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội, cũng bị tước quân tịch.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục