'Mỹ sẽ không ngừng gia tăng quân số tại Trung Đông'

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Sáu, ngày 24/1/2020 - 08:22

(PLO)- Dù cho lời hứa của Tổng thống Trump sẽ đưa binh lính về nhà nhưng việc này sẽ khá lâu bởi tình hình căng thẳng tại Trung Đông.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ đưa binh lính Mỹ về nước nhưng theo Chỉ huy cấp cao của lực lượng Mỹ tại Trung Đông hôm 23-1 cho biết việc này sẽ “khá lâu”, theo hãng tin AP.

“Tôi không chắc là bạn sẽ ở lại chiến trường trong bao lâu. Chúng ta sẽ cùng chiến đấu tại đây. Có thể sẽ khá lâu, cũng có thể ít hơn, giờ tôi cũng không biết cụ thể”, Tướng Frank McKenzie - Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), nói với các thủy thủ và lính thủy đánh bộ trên tàu tấn công đổ bộ USS Bataan. "Các bạn có mặt tại đây do chính tôi yêu cầu các bạn tới".


Người đứng đầu Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Frank McKenzie, khẳng định Mỹ vẫn chưa kết thúc nhiệm vụ tại Trung Đông. Ảnh: REUTERS

Tàu tấn công đổ bộ USS Bataan và hai tàu chiến khác của Mỹ đã có mặt tại Trung Đông vào hôm 11-1. Đây là lực lượng bổ sung mới nhất của Mỹ tới khu vực này. Kể từ tháng 5-2019, lực lượng Mỹ tại Trung Đông đã tăng từ 60.000 quân lên tới 80.000.

Những triển khai gia tăng đó diễn ra bất chấp hai rào cản lớn đó là Tổng thống Trump cam kết kiên quyết chấm dứt chiến tranh và đưa quân đội về nước và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper Esper nhấn mạnh rằng các lực lượng của Mỹ sẽ được chuyển sang châu Á-Thái Bình Dương nhằm chống lại các mối đe dọa khác từ Trung Quốc.

“Iran vẫn tiếp tục là một mối đe dọa hiện hữu”, tướng McKenzie nói với báo chí trên tàu USS Bataan. “Tôi tin rằng họ (Iran) đang bị nản lòng bởi vì các hoạt động phản ứng từ Mỹ. Dù vậy, mới đe dọa vẫn còn và tôi chắc chắn họ sẽ không tìm cách leo thang bất cứ điều gì”.


Tướng Frank McKenzie khẳng định Iran vẫn là mối đe dọa hàng đầu. Ảnh: AP

Tuy nhiên, tướng McKenzie cũng nhấn mạnh các lực lượng tinh nhuệ của Iran (dù trực tiếp hay gián tiếp được sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp cap Iran) thì vẫn là một mối đe dọa và có thể tấn công bất ngờ bất cứ lúc nào.

“Iran rất khó “đọc hiểu”, nghĩa là thực tế sẽ yên tĩnh trong một thời gian nhưng điều đó không có nghĩa là mọi chuyện sẽ tốt đẹp lên”.

Để phản ứng với các đợt tấn công bất ngờ từ Iran, tướng McKenzie đã yêu cầu bổ sung hai tàu chiến và một lực lượng do thám hải quân cho tàu đổ bộ sân bay USS Bataan, chuyển hướng nhiệm vụ từ châu Âu sang Trung Đông. Có khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ và 1.500 thủy thủ trên ba tàu bổ sung này.

Khi được hỏi về sự bổ sung quân này, tướng McKenzie khẳng định đã hiểu rõ tình hình quân đội Mỹ ở một số nơi khác trên thế giới và đã thảo luận chặt chẽ với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper về tình hình ở Trung Đông.  

Bình luận về những ý kiến của quan chức Mỹ rằng tình hình Trung Đông đã dịu hơn sau vụ Tehran "trả đũa" vì hai bên đều muốn giảm căng thẳng, tướng McKenzie nói rằng những cái đầu lạnh của Mỹ sẽ không thắng thế ở Iran, theo AP.

"Các bạn phải luôn sẵn sàng bởi một khi có hiệu lệnh, các bạn phải triển khai nhanh chóng với những nhiệm vụ vô cùng khó khăn" - tướng McKenzie nói với binh lính trên tàu USS Bataan. 

NGUYÊN VĂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục