Mỹ sắp tiết lộ nguồn tin CIA tối mật thân cận ông Putin?

Sự kiện

Mỹ sắp tiết lộ nguồn tin CIA tối mật thân cận ông Putin?

(PLO) - Giới chức tình báo Mỹ đã cảnh báo rằng việc giải mật các thông tin tình báo dẫn đến cuộc điều tra Mueller về sự thông đồng giữa ông Trump với Nga sẽ làm lộ các nguồn tối mật của Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) cũng như một số đặc tình khác trên thế giới.

Bản tin liên quan

Theo hãng tin Sputnik, gần đây Tổng thống Mỹ Trump ra lệnh cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr giải mật tất cả các thông tin tình báo biện minh cho cuộc điều tra Mueller đình đám khiến giới chức CIA rất lo lắng.

Ông Dan Coats, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, cho biết cơ quan này sẽ cung cấp cho Bộ trưởng Tư pháp bất kỳ thông tin nào ông yêu cầu, nhưng cũng cảnh báo rằng việc giải mật thông tin đó sẽ khiến an ninh quốc gia Mỹ gặp rủi ro khi tiết lộ một số nguồn tin mà cơ quan này dựa vào.

"Tôi tin tưởng rằng Bộ trưởng Tư pháp sẽ làm việc với giới tình báo theo các tiêu chuẩn đã được thiết lập từ lâu để bảo vệ thông tin được phân loại rất nhạy cảm, vì nếu được công bố công khai sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ", ông Coats nói.

Đặc biệt quan trọng là trong các tài liệu trên có một nguồn tin được cho là gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn tin tuyệt mật giấu tên được cho là người đầu tiên đã nói với CIA về cáo buộc can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ. Phía Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.


Ông Trump và ông Putin trong một cuộc hội đàm. Ảnh: SPUTNIK

Theo báo cáo, nguồn tin bí ẩn trên đã cung cấp bằng chứng cho thấy chính ông Putin đứng đằng sau vụ hack máy chủ email của bà Hillary Clinton, đối thủ tranh chức tổng thống với ông Trump năm 2016.

Được biết, nguồn tin cung cấp rất bí mật đến nỗi nó thậm chí còn bị loại khỏi cuộc họp giao ban hàng ngày của Tổng thống Obama. Sau đó, giám đốc CIA John Brennan đã mang thông tin đến Nhà Trắng.

Việc tiết lộ một nguồn như vậy, nếu người này thực sự tồn tại, thì một cách đương nhiên có nghĩa là CIA không còn có thể dựa vào họ nữa. 

Các nhà quan sát lưu ý rằng kịch bản duy nhất mà ông Trump nhắm đến khi muốn vạch mặt nguồn tin từ Kremlin chính là “không có nguồn nào cả”. Điều này được cho là sẽ giáng một đòn chí mạng vào toàn bộ cuộc điều tra "sự can thiệp của Nga" đã đưa ông Trump đến bờ vực bị luận tội.

Trong khi đó, CIA bày tỏ lo ngại về việc tiết lộ tên của các công dân Mỹ tham gia hỗ trợ tình báo. "Nếu tổng thống Mỹ yêu cầu một cái tên, thật khó để không cung cấp một cái tên", ông John Sodes, một cựu quan chức CIA cho biết.

KIM NGUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM