Mỹ ra báo cáo chỉ trích Trung Quốc về Tân Cương, Hong Kong

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Tư, ngày 31/3/2021 - 06:27

(PLO)- Báo cáo khẳng định những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng đang xảy ra ở rất nhiều nước khác, và  Mỹ và đồng minh, đối tác cần đứng lên bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. 

Tờ South China Morning Post đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30-3 đã công bố báo cáo về tình hình quyền con người trên thế giới, trong đó dành một phần nội dung đáng kể chỉ trích Trung Quốc  vi phạm quyền con người ở một loạt khu vực như Tân Cương, Tây Tạng, Hong Kong. 

Cụ thể, phần nội dung về Trung Quốc của báo cáo khẳng định Trung Quốc vi phạm quyền con người nghiêm trọng thông qua các động thái tiêu cực như ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cố tình che giấu thông tin về sự bùng phát của đại dịch COVID-19 cũng như xâm hại nghiêm trọng quyền tự trị của Hong Kong.

Phần mở đầu do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chấp bút nhấn mạnh Mỹ không thể tiếp tục đứng nhìn Trung Quốc mà cần phải phản ứng lại mạnh mẽ.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong một cuộc họp báo ở thủ đô Washington DC hồi tháng 1. Ảnh: AP 

"Những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng đang xảy ra ở rất nhiều nước khác trên thế giới. Đại dịch COVID-19 bùng phát thời gian qua đang khiến tình hình quyền con người trở nên xấu đi trên toàn cầu. Mỹ và đồng minh, đối tác cần phải nhanh chóng đứng lên bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, bảo vệ quyền con người và các giá trị nhân đạo" - ông Blinken tuyên bố. 

Đáng chú ý, báo cáo của Mỹ được công bố chỉ vài ngày sau khi chính phủ Trung Quốc tung ra báo cáo về tình hình quyền con người ở Mỹ hôm 24-3. 

Tờ Hoàn cầu thời báo cho hay báo cáo của Trung Quốc đề cập tới nhiều khía cạnh trong xã hội Mỹ, bao gồm cả đại dịch COVID-19, khoảng cách giàu nghèo và sự chia rẽ đảng phái.

Báo cáo dài 15.000 chữ bắt đầu bằng một câu ngắn gọn "Tôi không thở được" của George Floyd, người da màu bị cảnh sát da trắng ghì cổ đến chết. Cái chết của Floyd từng thổi bùng phong trào đấu tranh đòi quyền lợi cho người da màu, phản đối cảnh sát bạo lực và các vụ bạo loạn nghiêm trọng trên khắp nước Mỹ trong năm qua.

Theo phía Trung Quốc, tình hình quyền con người ở Mỹ trở nên xấu đi vì "sự thất bại trong việc xử lý đại dịch COVID-19". "Sự rối loạn của nền dân chủ Mỹ còn được phản ánh một cách sinh động trong các cuộc bạo động ở toà nhà Quốc hội và sự phân biệt đối xử ngày càng tăng đối với các nhóm thiểu số" - báo cáo nhấn mạnh.

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Tối 16-5: Thêm 57 ca mắc mới, 54 ca trong nước

Chủ Nhật, ngày 16/5/2021

(PLO)- Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong đó 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3).

Bộ Y tế thông báo khẩn số 40

Chủ Nhật, ngày 16/5/2021

(PLO)- Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, tối 16-5, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 40, tìm những người đi xe khách Hà Nội- Lạc Sơn, Hòa Bình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục