Mỹ nói sẽ không dùng máy trợ thở của Nga gửi sang

VĂN KIẾM
VĂN KIẾM
Thứ Năm, ngày 14/5/2020 - 09:22

(PLO)- Mỹ sẽ theo dõi cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy ở TP St. Peterburg (Nga) để quyết định liệu có sử dụng máy trợ thở do Nga gửi sang hay không.

Mỹ cho biết họ sẽ tiến hành điều tra tính an toàn của các máy trợ thở do Nga gửi đến và tạm thời chưa sử dụng các thiết bị này, đài CNBC đưa tin.

Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) trả lời phóng viên CNBC rằng họ sẽ không bắt đầu sử dụng máy trợ thở Aventa-M của Nga vì lo ngại máy có thể gây ra hỏa hoạn tương tự ở BV St. George ở TP St. Peterburg (Nga).

FEMA cho biết các máy trợ thở này chưa được đưa đến các bệnh viện ở các địa phương và "một cách hết sức thận trọng, các bang đã trả lại các máy trợ thở cho FEMA".

FEMA cũng tuyên bố sẽ theo dõi những kết luận điều tra của Nga về vụ cháy ở St. Peterburg để từ đó đưa ra quyết định về khả năng sử dụng máy trợ thở Aventa-M trong tương lai.


Lính cứu hỏa đến BV Saint George ở thành phố St. Petersburg. Ảnh: RUSSIAN EMERGENCY MINISTRY

Người phát ngôn của FEMA cho biết "vào đầu tháng 4, Nga đã gửi một chuyến hàng vật tư y tế, bao gồm cả máy trợ thở Aventa-M đến Mỹ".

"Vào thời điểm đó, sự thiếu hụt nghiêm trọng các máy trợ thở đã được dự báo xảy ra ở bang New York và New Jersey, cho nên máy trợ thở đã được chuyển đến các nhà kho thuộc quản lý của hai bang này" - vị quan chức cho biết thêm.

Người này cho rằng hiện nay, biểu đồ dịch bệnh đã được làm phẳng và không cần thêm nhiều máy trợ thở nữa nhưng các vật tư y tế này sẽ được giữ lại, đề phòng trường hợp dịch bệnh tái bùng phát.

Về phía Nga, giới chức Moscow đã quyết định tạm dừng sử dụng tất cả máy trợ thở Aventa-M trong cả nước. Loại máy trợ thở này được dùng ở cả hai bệnh viện bị hỏa hoạn trong tuần qua.

Vụ hỏa hoạn ở St. Peterburg xảy ra hôm 12-5 khiến năm bệnh nhân tử vong và 150 người khác phải được sơ tán. Các báo cáo ban đầu cho rằng đám cháy bùng phát từ một máy trợ thở đã hoạt động quá tải.

Trước đó, vào ngày 9-5, một vụ cháy cũng xảy ra ở BV số 50 ở thủ đô Moscow làm chết một người. Nguyên nhân đám cháy bắt nguồn từ một thiết bị thông gió. 

VĂN KIẾM

Xem bàn thắng ngoạn mục giúp á quân thế giới còn tia hy vọng

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Á quân thế giới Croatia sau trận thua Anh đã không được phép thua nữa. Họ để thủng lưới ở hiệp 1 và đầu hiệp 2 thì Perisic đã có bàn thắng thật ngoạn mục giúp á quân thế giới có tia hỵ vọng khi trận cuối vòng bảng còn gặp Scotland.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục