Mỹ nói các sản phẩm của Huawei và ZTE 'không đáng tin cậy'

Sự kiện

Mỹ nói các sản phẩm của Huawei và ZTE 'không đáng tin cậy'

(PLO)- Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã đề xuất lệnh cấm các nhà mạng của Mỹ sử dụng các sản phẩm của Huawei và ZTE vì mối đe dọa an ninh của các tập đoàn Trung Quốc này.

Bản tin liên quan

Theo hãng tin RT của Nga, ông Barr đã gửi thư cho Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (FCC) bày tỏ quan ngại về mức độ tin cậy và mối đe dọa an ninh của hai tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã viết cho FCC hôm 14-11: “Hồ sơ theo dõi điện thoại viễn thông của Trung Quốc, cũng như các hoạt động của chính phủ nước này chứng minh rằng Huawei và ZTE không đáng tin cậy”.


Biểu tượng của Huawei và ZTE. Ảnh: RAPPLER

“Chúng ta nên biết rằng Huawei và ZTE hoàn toàn là một mối đe dọa đối với an ninh của tất cả chúng ta, vì đó là những gì về họ, điều này được minh chứng thông qua những hành động của họ” - ông Barr nói thêm.

Đồng thời, ông kêu gọi cơ quan quản lý ủng hộ đề xuất cấm các nhà mạng ở khu vực nông thôn của Mỹ sử dụng quỹ liên bang trị giá 8,5 tỉ USD để mua dịch vụ và các thiết bị của Huawei và ZTE.

Vào ngày 22-11, FCC sẽ tiến hành bỏ phiếu về đề xuất trên và đang đề nghị buộc các nhà mạng phải gỡ bỏ và thay thế các sản phẩm từ hai doanh nghiệp Trung Quốc này. Hiện tại, Huawei và ZTE vẫn chưa lên tiếng gì về động thái trên.

Washington từ lâu đã cáo buộc Huawei và ZTE làm gián điệp cho Bắc Kinh bằng cách tiếp thị thiết bị "cửa sau" cho các quốc gia đang phát triển mạng 5G của họ. Các cơ quan chính phủ Mỹ và tập đoàn tư nhân bị cấm hợp tác với một trong hai tập đoàn. Trong khi Huawei vẫn còn trụ vững thì các doanh nghiệp Mỹ bị mất đi một phần lợi nhuận khá lớn.

Các nhà ngoại giao Mỹ thậm chí đã đe dọa Anh và Đức về vấn đề của Huawei và ZTE. Trong mọi trường hợp, nếu các nước này tích hợp thiết bị Huawei vào mạng 5G của họ thì sẽ không được chia sẻ thông tin tình báo từ Mỹ.

Mỹ gây sức ép buộc Israel cấm cửa Huawei, ZTE
Mỹ gây sức ép buộc Israel cấm cửa Huawei, ZTE
(PLO)- Chính quyền Mỹ đã gây áp lực buộc Israel phải sát cánh với Washington trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, điều này có nghĩa nhà nước Do Thái phải cấm một số công ty chủ chốt của Trung Quốc xâm nhập thị trường nước mình.

HUỲNH NGUYỄN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM