Mỹ nhờ các nước hỗ trợ vật tư y tế chống dịch COVID-19

QUANG TUỆ
QUANG TUỆ
Chủ Nhật, ngày 29/3/2020 - 20:58

(PLO)- Chính quyền Trump yêu cầu các nhà ngoại giao liên hệ với các nước - bao gồm cả Trung Quốc - nhằm bán hoặc viện trợ cho Mỹ các vật tư y tế để chống dịch COVID-19.

Hãng tin CNN ngày 29-3 cho biết họ đã thu thập được một danh sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó yêu cầu các nhà ngoại giao nước này liên hệ nước sở tại để nhờ hỗ trợ.

Danh sách trên bao gồm 25 vật tư y tế, từ các vật dụng đơn giản như nước rửa tay, mặt nạ N-95, găng tay, nón phẫu thuật và kính bảo hộ, đến các vật tư phức tạp như mặt nạ phòng độc chuyên dụng và máy thở.


Chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu các nhà ngoại giao liên hệ các nước để tìm nguồn vật tư y tế cho Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Các nhà ngoại giao Mỹ được yêu cầu liên hệ với nước sở tại nhằm tìm kiếm các sản phẩm trên và một số còn được yêu cầu phải có câu trả lời trong ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các nhà ngoại giao không được yêu cầu rõ là sẽ xin viện trợ hay mua lại các hàng hóa.

Yêu cầu trên của Bộ ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Trump từ chối áp dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, vốn sẽ buộc các công ty sản xuất và cung cấp các vật tư y tế thiết yếu cho các bang và các bệnh viên nước này - vốn đang trong tình trạng quá tải do dịch COVID-19.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ liên hệ với bao nhiêu quốc gia để nhờ hỗ trợ.

Trước đó, chính phủ Hàn Quốc cho biết đích thân Tổng thống Trump đã ít nhất một nhờ Seoul hỗ trợ các vật tư y tế thông qua đàm thoại với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in.

Điều này trái ngược với bài phát biểu của ông này sau đó, khi ông tuyên bố "Nước Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia cần đi xin sự hỗ trợ. Chúng ta không bao giờ nên phụ thuộc vào các nước khác cho những thứ cần thiết đối với sự sống còn của chúng ta".

Ông Peter Navarro - trợ lý của của tổng thống Mỹ về thương mại - cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo The New York Times rằng chính quyền Trump sẵn sàng tiếp cận Trung Quốc nhằm tìm kiếm nguồn vật tư y tế.

"Nếu Trung Quốc hay bất kỳ nước nào có mặt nạ, găng tay hay các sản phẩm cần cho người Mỹ, chúng tôi sẽ sẵn sàng chào đón họ" - ông này cho biết.


QUANG TUỆ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Epaper số 169 ngày 28/7/2021

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

Trong số này: Cần giải pháp chấm dứt đầu tư công dàn trải, gây lãng phí; Cả nước tổng lực chi viện cho TP.HCM chống dịch.  

Brazil nhẹ nhàng đẩy Saudi Arabia về nước

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Đội tuyển Olympic Brazil bước vào trận đấu cuối cùng ở vòng bảng môn bóng đá nam tại thế vận hội Tokyo. Họ rất cần một chiến thắng trước đối thủ dưới cơ Saudi Arabia chiều 28-7 để đảm bảo một suất vào vòng đấu loại trực tiếp.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục