Mỹ ngưng cấp visa cho quan chức Trung Quốc liên quan Tây Tạng

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Tư, ngày 8/7/2020 - 09:40

(PLO)- Mỹ quyết định ngưng cấp thị thực cho các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc hạn chế người nước ngoài ở Tây Tạng.

Ngày 7-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này sẽ hạn chế cấp thị thực (visa) cho các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc Bắc Kinh cản trở việc đi lại của nhà ngoại giao, nhà báo, khách du lịch Mỹ tại Tây Tạng.

"Từ hôm nay, Mỹ sẽ ngừng cấp visa cho chính phủ Trung Quốc và các quan chức nước này có liên quan đến “việc xây dựng và thực thi chính sách hạn chế người nước ngoài tại khu vực Tây Tạng" - Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Ông Pompeo cũng khẳng định Mỹ cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ và tôn trọng "quyền tự trị" của người Tây Tạng, theo hãng tin Channel News Asia.

"Việc tiếp cận khu vực Tây Tạng có vai trò ngày càng quan trọng đối với sự ổn định khu vực, nhưng nay đã bị ảnh hưởng bởi các hành vi sai trái của Trung Quốc" - ông Pompeo nói.

"Họ thậm chí còn không ngăn chặn nguy cơ suy thoái môi trường tại đầu nguồn của các con sông lớn ở châu Á" - vị Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington (Mỹ) ngày 1-7. Ảnh: REUTERS

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang ở mức tồi tệ hơn bao giờ hết trong nhiều năm qua, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc và sau đó lan truyền sang Mỹ, gây nhiều thiệt hại lớn cho quốc gia này. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch về số liệu và các thông tin của nạn dịch.

Căng thẳng giữa cả hai cũng tăng cao khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới áp đặt lên Hong Kong, làm ảnh hưởng mối quan hệ giữa đặc khu này với các quốc gia khác.

Chính phủ Mỹ đã thông qua việc áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nhằm thể hiện sự phản đối với bộ luật an ninh mới.

Trước đó vào ngày 30-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh dành cho Hong Kong. Toàn bộ 162 thành viên của ủy ban đã nhất trí thông qua luật trên, có hiệu lực từ ngày 1-7.

Theo South China Morning Post, những người vi phạm nghiêm trọng các quy định về hoạt động khủng bố, ly khai, lật đổ hoặc câu kết với nước ngoài chống lại lợi ích quốc gia của Hong Kong và Trung Quốc có thể chịu khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

KHÔI CHƯƠNG

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Video: Công nhân vệ sinh - Những chiến sĩ thầm lặng giữa tâm dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Dịch COVID-19 bùng phát, cả thành phố căng mình chống dịch, trong đó có lực lượng vệ sinh môi trường. Hàng ngày, ngoài rác thải sinh hoạt bình thường, họ còn phải xử lý rác thải từ các khu vực cách ly, bệnh viện,... Họ là những “chiến sĩ” thầm lặng ở tuyến cuối trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch.

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-6

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Thêm 259 ca mắc mới trong nước, TP.HCM 84 ca; 3 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính; Máu dự trữ ở Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy gần chạm đáy; Hai người Hà Tĩnh từng tắm biển mắc COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục