Mỹ lo ngại sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Campuchia

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Tư, ngày 2/6/2021 - 07:57

(PLO)- Bày tỏ mối lo ngại trước sự hiện diện của Trung Quốc ở Campuchia, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ kêu gọi nước này duy trì chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng.

Bày tỏ lo ngại trước sự hiện diện của Trung Quốc tại Campuchia, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman kêu gọi Thủ tướng Hun Sen theo đuổi chính sách ngoại giao "độc lập và cân bằng, vì lợi ích tốt nhất cho dân Campuchia".

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 1-6 cho biết phát biểu của bà Sherman được đưa ra tại cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia trong chuyến công du Đông Nam Á của bà. 

"Thứ trưởng Sherman đã kêu gọi lãnh đạo Campuchia duy trì chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng, vì lợi ích tốt nhất của người dân Campuchia" - thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Bà Sherman là quan chức Mỹ cấp cao nhất đến Campuchia kể từ khi quan hệ hai nước căng thẳng vì vấn đề nhân quyền. Chuyến thăm cũng nhằm mục đích làm rõ một số vấn đề xảy ra giữa hai nước, bao gồm việc Campuchia phá dỡ một công trình do Mỹ tài trợ ở Ream.


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman phát biểu trong cuộc họp báo với Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Mahendra Siregar tại Jakarta, ngày 31-5. Ảnh: REUTERS.

Theo đó, trong cuộc gặp với ông Hun Sen, bà Sherman đã đề cập đến việc nước này phá dỡ các công trình do Mỹ tài trợ ở Ream và đề nghị Campuchia có lời giải thích vì sao không thông báo cho Mỹ. 

"Thứ trưởng Sherman bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự hiện diện quân sự và việc xây dựng các công trình của Trung Quốc trong căn cứ hải quân Ream ở vịnh Thái Lan" - Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ.

"Bà Sherman muốn làm rõ về vụ việc này, đồng thời thể hiện sự quan ngại trước mối đe dọa của Trung Quốc ở Campuchia sẽ phá hoại chủ quyền của nước này, ảnh hưởng an ninh khu vực và tác động tiêu cực đến quan hệ Mỹ-Campuchia” - theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ còn nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền và kêu gọi Campuchia tuân thủ các cam kết quốc tế, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi hy vọng chuyến đi này là một lời nhắc nhở đối với Campuchia rằng Mỹ tiếp tục xem trọng quyền dân chủ của người dân ở Campuchia, cũng như vai trò của Campuchia trong việc trở thành một nhân tố có trách nhiệm trong khu vực” - Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ thêm. 


Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm của bà Sherman diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng trở thành đồng minh kinh tế và chính trị quan trọng đối với Campuchia, trong khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang xấu đi rõ rệt trong những năm gần đây vì nhiều vấn đề.

Trước đó cùng ngày, phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan nhận định rằng chính quyền Washington vẫn chưa hiểu hết Phnom Penh, Reuters cho hay.

"Có một số vấn đề Mỹ không hiểu rõ Campuchia và một số vấn đề chúng tôi cũng không hiểu được ý định của Mỹ" - ông Siphan nói, đồng thời kêu gọi hai bên đối thoại thêm.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong thời gian thăm Campuchia, bà Sherman cũng đã gặp lãnh đạo phe đối lập Kem Sokha, các nhóm xã hội dân sự và nhà báo Campuchia có quan điểm phản đối chính quyền ông Hun Sen.

KHÔI CHƯƠNG

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục