Mỹ lên tiếng về kết quả WHO điều tra COVID-19 ở Trung Quốc

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Tư, ngày 10/2/2021 - 10:16

(PLO)- Các đại diện chính quyền Washington nhắc lại cáo buộc rằng Bắc Kinh không minh bạch thông tin dịch bệnh và nói rằng Mỹ cần có nhóm chuyên gia riêng điều tra ở Trung Quốc.

Mỹ sẽ xem xét kỹ lưỡng các thông tin nêu trong báo cáo mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố hôm 9-2 về những phát hiện mới trong chuyến điều tra ở Trung Quốc về nguồn gốc đại dịch COVID-19, hãng tin Reuters cho hay.

Cùng ngày 9-2, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhắc lại rằng Mỹ không tham gia vào việc “lên kế hoạch và tiến hành” chuyến công tác của nhóm chuyên gia WHO đến TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). 

Bà Psaki cho biết chính quyền Washington muốn xem xét, đánh giá các kết quả điều tra và dữ liệu cơ bản mà WHO thu thập được ở Trung Quốc một cách độc lập và sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng những gì mà nhóm chuyên gia đã báo cáo.

Bà Psaki cho biết thêm rằng dù đã tái gia nhập WHO, Mỹ muốn “có một nhóm chuyên gia của riêng mình” điều tra tại Trung Quốc và coi đó là một yêu cầu “cấp bách”. 


Thư ký Nhà Trắng Jen Psaki trong cuộc họp báo hôm 9-2. Ảnh: REUTERS

Trong cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington sẽ hành động dựa vào những dữ liệu từ WHO và từ nguồn tin tình báo riêng của Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng rõ ràng Trung Quốc, ít nhất là cho đến nay, đã không đáp ứng sự minh bạch cần thiết như chúng tôi muốn" - ông Price nói.

Nhóm chuyên gia của WHO gồm 14 người đã đến Vũ Hán hôm 14-1 và trải qua hai tuần cách ly phòng dịch theo quy định của Trung Quốc. Nhóm điều tra đã làm việc tại nhiều địa điểm quan trọng, bao gồm chợ Hoa Nam và Viện Virus học Vũ Hán.

Trưởng nhóm điều tra của WHO, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm có thể lây từ động vật sang người, ông Peter Ben Embarek cho rằng việc dịch COVID-19 xuất hiện ở các chợ đồ tươi sống ở Vũ Hán có thể là kết quả “một chặng đường rất dài và phức tạp liên quan đến cả việc di chuyển xuyên biên giới”.

Ông Embarek cảnh báo cần điều tra thêm về nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) qua thực phẩm đông lạnh. Ông Embarek nói rằng kết quả điều tra cho thấy dơi vẫn có khả năng cao là nguồn lây bệnh sang người và giả thuyết virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ các phòng thí nghiệm đã bị loại trừ.

Các chuyên gia đã tìm kiếm các chứng cứ để xác định liệu dịch COVID-19 có thể đã xuất hiện ở Vũ Hán trước khi các ca nhiễm đầu tiên bị phát hiện. Kết luận hiện tại của WHO là chưa có cơ sở nào cho thấy sự lây nhiễm trên diện rộng trước tháng 12-2019 ở Vũ Hán hay bất kỳ nơi nào khác ở Trung Quốc mà nhóm điều tra đã tìm hiểu. 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục