Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Sự kiện

Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng chỉ trích Trung Quốc sau khi tàu hải cảnh nước này đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Bản tin liên quan

Ngày 6-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã đưa ra thông cáo báo chí về việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, trong đó nhấn mạnh Mỹ "cực kỳ quan ngại" trước hành động của Trung Quốc.

"Chúng tôi cực kỳ quan ngại về thông tin Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa (chủ quyền của Việt Nam - PV) thuộc biển Đông" - thông cáo cho biết.


Toàn văn thông cáo báo chí của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: TWITTER

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh: "Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi dài các hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt các yêu sách trái pháp luật hàng hải và gây bất lợi cho các quốc gia láng giềng Đông Nam Á trên biển Đông".

Phía Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc đang lợi dụng việc thế giới tập trung chống đại dịch COVID-19 nhằm áp đặt các yêu sách trái pháp luật của nước này trên biển Đông, đồng thời khẳng định cái gọi là "đường chín đoạn" của Trung Quốc là bất hợp pháp.

"Từ khi đại dịch nổ ra, Bắc Kinh đã tuyên bố về các "trạm nghiên cứu mới" tại các căn cứ quân sự tại Đá Chữ Thập và Đá Subi và hạ cánh máy bay quân sự tại Đá Chữ Thập. Trung Quốc cũng tiếp tục triển khai dân quân quanh quần đảo Hoàng Sa".

"Đường chín đoạn của Trung Quốc bị xem là bất hợp pháp bởi phiên tòa trọng tài năm 2016 dựa trên Luật Biển 1982 và lập trường này được chính phủ Mỹ ủng hộ".

Cuối cùng, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Trung Quốc "tập trung vào các nỗ lực hỗ trợ quốc tế nhằm chống lại đại dịch toàn cầu và ngừng việc trục lợi từ sự mất tập trung hoặc dễ tổn thương của các nước khác nhằm mở rộng các yêu sách bất hợp pháp trên biển Đông.

Trước đó, ngày 2-4, tàu cá QNg 90617 TS và tám ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại khu vực đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Ngày 3-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố đã trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc phải điều tra và bồi thường cho ngư dân Việt Nam.

QUANG TUỆ

BÌNH LUẬN

Lê Hoàng Hưng

Sông núi nuớc Nam vừa Nam ở !
Rành rành định phận ở sách Trời !
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm ?
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời !
LÝ THƯỜNG KIỆT !

Chính

Trung Quốc tuy mạnh nhưng là phi nghĩa sẽ bị thất bại thảm hại trên bước đường phía trước.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM