Mỹ lần đầu lên tiếng về cuộc gặp Pompeo-Dương Khiết Trì

VĂN KIẾM
VĂN KIẾM
Thứ Năm, ngày 18/6/2020 - 06:01

(PLO)- Trung Quốc chưa xác nhận chuyện ông Dương Khiết Trì sang Hawaii gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Lần đầu tiên Mỹ lên tiếng về cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì ở bang Hawaii (Mỹ), hãng tin Reuters cho hay.

Sáng 17-6 (theo giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ông Pompeo sẽ gặp ông Dương ở TP Honolulu, thủ phủ của bang Hawaii, vào 9 giờ tối 17-6 (giờ địa phương - tức 2 giờ sáng 18-6 theo giờ Việt Nam).

Theo trang tin Business Insider, Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun - cựu đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên - cũng tham gia buổi họp ở Honolulu.

Về phần mình, Trung Quốc chưa có thông báo về việc ông Dương - một nhà ngoại giao kỳ cựu, hiện giữ chức Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - sang Hawaii gặp hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa công bố chương trình nghị sự, diễn biến hay kết quả buổi họp. 


Ông Mike Pompeo (trái) bắt tay ông Dương Khiết Trì (phải) trong cuộc gặp tháng 11-2018 ở thủ đô Washington (Mỹ). Ảnh: AP

Một số nguồn tin nói với Reuters rằng Bắc Kinh là phía nêu vấn đề tổ chức cuộc họp và Washington đồng ý đề xuất đó.

Bà Susan Thornton, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách quan hệ với Đông Á ở giai đoạn đầu nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump, cho rằng đại diện hai bên có thể "cùng nhau bảo vệ tính mạng người dân và bảo vệ nền kinh tế của hai nước", theo đài AFP.

Tuy nhiên, bà Thornton vẫn lo ngại cuộc gặp lần này ở Honolulu sẽ không thể thực hiện được điều này, đồng thời cũng đặt câu hỏi về động cơ Trung Quốc đề xuất cuộc họp.

Theo bà Thornton, cả Mỹ và Trung Quốc đều đối diện các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, trong đó có ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và các hệ quả kinh tế do đại dịch gây ra.

Cựu quan chức ngoại giao này cho rằng việc ông Pompeo và ông Dương "thảo luận về sự cạnh tranh Mỹ-Trung sẽ không phù hợp với thực tế mà người dân đang đối mặt". 


Thứ trưởng Ngoại giao - cựu Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên - Stephen Biegun. Ảnh: WSJ

Cuộc đối thoại được tổ chức giữa lúc quan hệ giữa hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng kéo dài từ đầu năm 2020, đầu tiên là do các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19.

Sau đó, một loạt vấn đề khu vực như việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, Mỹ gia tăng hiện diện quân sự gần đảo Đài Loan và ở Biển Đông... khiến quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh càng xấu thêm.

Mới đây nhất, căng thẳng giữa hai miền bán đảo Triều Tiên trở thành vấn đề nóng, đòi hỏi Mỹ và Trung Quốc phải đối thoại để tìm ra giải pháp hòa bình. Sự có mặt của Thứ trưởng Biegun trong đoàn ngoại giao của Mỹ cho thấy vấn đề Triều Tiên rất có thể đã được thảo luận trong cuộc họp ở Hawaii. 

VĂN KIẾM

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục