Mỹ: Khả năng lớn Iran sẽ lại tấn công Saudi Arabia

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Hai, ngày 25/11/2019 - 05:24

(PLO)- Lãnh đạo lực lượng Mỹ ở Trung Đông - tướng McKenzie lo ngại sẽ có một cuộc tấn công tương tự vào nhà máy lọc dầu Aramco - nơi đã hứng cuộc tấn công ngày 14-9.

Iran có thể sẽ lại một lần nữa tấn công các nhà máy lọc dầu Saudi Arabia, tương tự như sự việc đã diễn ra ngày 14-9, tướng Kenneth F. McKenzie - Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Trung của Mỹ vừa cảnh báo.

“Đánh giá của tôi là rất có khả năng họ sẽ lại tấn công lần nữa” - tướng McKenzie, lãnh đạo lực lượng Mỹ ở Trung Đông nói khi trả lời phỏng vấn tạp chí Foreign Policy ngày 22-11. Tướng McKenzie nhậm chức chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Trung của Mỹ từ tháng 3.

Cụ thể, tướng McKenzie nói ông lo ngại sẽ có một cuộc tấn công tương tự vào nhà máy lọc dầu Aramco - nơi đã hứng cuộc tấn công ngày 14-9.

Tướng Kenneth F. McKenzie – Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Trung của Mỹ cảnh báo Iran khả năng sẽ lại tấn công các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia. Ảnh: GETTY IMAGES
Tướng Kenneth F. McKenzie - Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Trung của Mỹ cảnh báo Iran khả năng sẽ lại tấn công các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia. Ảnh: GETTY IMAGES

Tướng McKenzie nhấn mạnh Iran không tấn công Mỹ mà tấn công các láng giềng và cũng là đồng minh của Mỹ như Saudi Arabia.

Tướng McKenzie nói “tôi không loại trừ bất cứ điều gì từ Iran”, vì chừng 10 năm trở lại đây Iran đầu tư mạnh vào phát triển tên lửa đạn đạo và các vũ khí khác để tấn công các nước láng giềng.

Bên cạnh cảnh báo của tướng McKenzie, một quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ ở Trung Đông cũng cảnh báo Iran có thể tấn công các nhà máy lọc nước ở vùng Vịnh. Theo quan chức này, nếu Iran thực hiện điều này thì đây sẽ là điều làm “thay đổi cuộc chơi”, vì việc nguồn cung cấp nước chính cho khu vực bị tấn công có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Từ tháng 5, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gửi thêm 14.000 binh sĩ, tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một lượng lớn thiết bị, vũ khí quân sự đến Trung Đông để đối phó đe dọa từ Iran. Tướng McKenzie nói phần lớn lực lượng được gửi đến hiện vẫn ở thế phòng vệ.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln Mỹ lần đầu tiên được Mỹ triển khai đến eo biển Hormuz sau khi đến Trung Đông hồi tháng 5. Ảnh: US NAVY
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln Mỹ lần đầu tiên được Mỹ triển khai đến eo biển Hormuz sau khi đến Trung Đông hồi tháng 5. Ảnh: US NAVY

Tuần trước, tàu sân bay USS Abraham Lincoln Mỹ lần đầu tiên được Mỹ triển khai đến eo biển Hormuz sau khi đến Trung Đông hồi tháng 5, một động thái theo các nhà quan sát là để phô diễn sức mạnh hải quân của Mỹ.

Mỹ quy trách nhiệm cho Iran trong vụ các tàu dầu thương mại bị tấn công trên vùng Vịnh và cả trong vụ các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công. Sau các sự việc này Mỹ đã mở chiến dịch huy động sự ủng hộ quốc tế để đối phó Iran. Tới thời điểm này có sáu nước đồng ý tham gia Liên minh An ninh Hàng hải Quốc tế do Mỹ dẫn đầu, đó là Anh, Saudi Arabia, Bahrain, Úc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Albania.

THIÊN ÂN

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục