Mỹ kêu gọi Thái Lan điều tra gian lận, sớm báo kết quả bầu cử

LINH LAN
LINH LAN
Thứ Tư, ngày 27/3/2019 - 06:14

(PLO)- Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết họ nhận được một số lượng lớn báo cáo về các vi phạm bầu cử và đã bắt tay vào điều tra.

Mỹ ngày 26-3 lên tiếng kêu gọi Thái Lan điều tra gian lận trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 24-3 và nhanh chóng công bố kết quả đồng thời cho biết sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới được bầu.

“Chúng tôi sát cánh cùng người dân Thái Lan trong việc kêu gọi khẩn trương công bố kết quả bầu cử và thực hiện một cuộc điều tra công bằng, minh bạch bất kỳ điểm bất thường nào trong cuộc bầu cử. Mỹ chờ đợi hợp tác với chính phủ Thái Lan mới thành lập để thúc đẩy các giá trị đã đưa hai đất nước chúng ta đến gần nhau, trong đó có dân chủ, an ninh, và thịnh vượng cho mọi công dân”, hãng Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết gày 26-3.

“Chúng tôi chúc mừng hàng chục triệu công dân Thái Lan đã tham gia cuộc bầu cử ngày 24-3 đã được chờ đợi rất lâu, nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh với việc quay trở lại một chính phủ dân cử”, người phát ngôn Palladino nói.

Người ủng hộ đảng Pheu Thai ăn mừng, theo dõi kết quả bầu cử. Ảnh: REUTERS
Người ủng hộ đảng Pheu Thai ăn mừng, theo dõi kết quả bầu cử. Ảnh: REUTERS

Ngày 24-3, ông Jarungvith Phumma, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thái Lan, cho biết ủy ban đã nhận được một số lượng lớn báo cáo về các vi phạm bầu cử, trong đó có ba trường hợp nghi mua phiếu bầu và bảy trường hợp nghi can thiệp phá phiếu bầu.

Ông Jarungvith cho biết các nhà chức trách đã bắt tay vào điều tra các cáo buộc vi phạm này, tuy nhiên ông cho biết các hành động mua phiếu bầu cần phải được quay hình lại hay chụp ảnh lại, nếu người vi phạm không bị nhà chức trách bắt gặp tại trận.

Theo quy định thì các cử tri Thái Lan bị cấm chụp hình tại các điểm bỏ phiếu vì có thể gây cản trở đến tiến trình bầu cử.

Theo luật Thái Lan, người nào bị phát hiện có vi phạm nghiêm trọng như hối lộ cử tri hay có ý định phá hoại phiếu bầu vì động cơ chính trị có thể bị tới 5 năm tù giam và một khoản phạt.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết sẽ thông báo kết quả chính thức vào ngày 29-3. Theo kết quả chưa chính thức, đảng Pheu Thai thân gia đình anh em hai cựu Thủ tướng Thaksin và Yingluck Shinawatra đang dẫn đầu Hạ viện, tiếp đó là đảng Palang Pracharat thân quân đội. Đảng Palang Pracharat dẫn trước đảng Pheu Thai về số phiếu phổ thông.

Một điểm bất lợi cho đảng Pheu Thai nữa là toàn bộ 250 ghế ở Thượng viện đều do quân đội chỉ định, theo luật bầu cử do chính phủ quân đội sửa đổi năm 2017.

Vì vậy, khả năng đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, ứng viên thủ tướng đại diện cho đảng Palang Pracharat sẽ vượt qua ứng viên Sudarat Keyuraphan của đảng Pheu Thai để tiếp tục ghế thủ tướng thêm nhiệm kỳ nữa.

Thủ tướng Thái Lan được bầu thế nào?
Thủ tướng Thái Lan được bầu thế nào?
(PLO)- Cử tri Thái Lan chỉ bầu 500 ghế Hạ viện. 250 ghế Thượng viện được quân đội chỉ định. Tuy nhiên vị trí thủ tướng lại cần phiếu từ các thành viên cả lưỡng viện.

LINH LAN

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Pháp thoát thua nhờ cú phát bóng thần sầu của thủ môn Lloris

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Phút 66, khi đội Pháp đang bị dẫn trước 1-0 thì từ cầu môn nhà, sau khi bắt được bóng, thủ Hugo Lloris đã thực hiện đường chuyền thật độc phát động pha phản công nhanh để Mbappe rồi sau đó là Griezmann tung cú sút giúp đội Pháp thoát trận thua nhục.

Video: Những điểm mới nhất về phòng, chống dịch tại TP.HCM

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Tại buổi họp báo vào ngày 19-6, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM cho biết sẽ ngưng hoạt động chợ tự phát, không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu là 1,5m,…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục