Mỹ hợp tác với Iraq giảm thiểu quân đội ở khu vực Trung Đông

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Ba, ngày 14/1/2020 - 08:16

(PLO)- Theo đề nghị của Ngoại trưởng Mike Pompeo, Mỹ sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo Iraq để có thể giảm số lượng quân đội của Mỹ ở nước này mà vẫn có thể bảo đảm các lợi ích của họ.

"Tình hình lực lượng quân đội của chúng ta như thế nào sẽ được quyết định cùng chính quyền Iraq. Chúng ta sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo được bầu chọn hợp pháp ở nước này" - ông Pompeo nói trong bài phát biểu tại Đại học Stanford.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đạt được cả hai mục tiêu này - giảm thiểu sự hiện diện của chúng ta ở Iraq và các rủi ro, trong khi vẫn đạt được mục tiêu của Mỹ tại Trung Đông, bao gồm cả Iraq" - ông Pompeo nói thêm.

Theo hãng tin Sputnik, trước đó Iraq đã yêu cầu trục xuất các lực lượng quân đội nước ngoài ra khỏi đất nước mình, sau khi Mỹ hạ sát vị tướng hàng đầu của Iran Qassem Soleimani gần sân bay quốc tế Baghdad ngày 3-1.


Mỹ sẽ hợp tác với Iraq nhằm giảm thiểu số lượng quân đội Mỹ ở khu vực Trung Đông và Iraq. Ảnh: Sputnik

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran sau vụ hạ sát Tướng Soleimani và các cuộc tấn công bằng tên lửa của nước này vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq, Tổng thống Trump cũng đã kêu gọi NATO mở rộng số lượng thành viên của mình sang các quốc gia Trung Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khẳng định quân đội Mỹ sẽ ở lại Iraq và mục đích chính của họ là chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), cũng như nhằm bảo vệ người Mỹ, người Iraq và các đối tác liên minh của họ.

KHÔI CHƯƠNG

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Pháp - Đức: Đại chiến của những ngôi sao

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Euro 2020 đã trôi qua các loạt trận đầu với chiến thắng đều thuộc về các ông lớn, khác hẳn với cuộc đụng độ gay cấn nhất ở bảng F tử thần khi tuyển Đức ra quân gặp ngọn núi lớn Pháp.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục