Mỹ đưa ra cảnh báo cho doanh nghiệp có liên quan đến vấn đề ở Tân Cương

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Tư, ngày 14/7/2021 - 09:53

(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các doanh nghiệp và cá nhân sở hữu chuỗi cung ứng hoặc có hoạt động đầu tư tại Tân Cương đều có nguy cơ cao vi phạm luật pháp Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13-7 đã đưa ra cảnh báo đối với các doanh nghiệp có liên quan đến các hoạt động sản xuất ở khu vực Tân Cương (Trung Quốc) về những rủi ro tiềm ẩn xung quanh vấn đề Mỹ cáo buộc Trung Quốc lao động cưỡng bứclạm dụng quyền con người.

"Với mức độ nghiêm trọng của những vụ lạm dụng, các doanh nghiệp và cá nhân sở hữu chuỗi cung ứng, liên doanh hoặc có hoạt động đầu tư liên quan đến Tân Cương sẽ có nguy cơ cao vi phạm luật pháp Mỹ" - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Thông báo mới do Bộ Ngân khố, Bộ Thương mại, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Lao động, cũng như Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cùng nhau soạn thảo và đưa ra, hãng tin AP cho hay.


Một nữ công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất sợi bông ở Tân Cương, Trung Quốc, ngày 20-4. Ảnh: AP 

Các cơ quan nhà nước Mỹ cho biết chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục các hành vi "lạm dụng kinh hoàng" ở Tân Cương và các nơi khác "nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh và người Kyrgyz, và người dân của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác”.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa thêm 14 công ty Trung Quốc và các tổ chức khác vào danh sách đen kinh tế hôm 9-7 với cáo buộc vi phạm quyền con người và luật giám sát công nghệ cao ở Tân Cương.

Chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần bị cộng đồng quốc tế chỉ trích và cáo buộc cưỡng bức lao động, giam giữ và tiến hành triệt sản nhiều phụ nữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, AFP đưa tin.

Rất nhiều nhóm hoạt động vì quyền con người cho rằng ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số đã bị bắt giam trong các trại cải tạo ở khu vực Tân Cương.

Phần mình, Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc trên và khẳng định các chính sách của họ ở Tân Cương là cần thiết để chống lại chủ nghĩa bạo lực cực đoan, AP đưa tin.

KHÔI CHƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục