Mỹ chuẩn bị bán 7 tỉ USD vũ khí cho Đài Loan

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Bảy, ngày 19/9/2020 - 13:44

(PLO)- Chính quyền Mỹ chuẩn bị thông qua thương vụ bán vũ khí lớn thứ hai cho Đài Loan với tổng giá trị lên đến 7 tỉ USD nhằm giúp hòn đảo này phòng vệ trước sức ép từ Trung Quốc.

Chính quyền Mỹ ngày 18-9 cho biết sẽ sớm thông qua kế hoạch bán vũ khí mới cho Đài Loan, bao gồm hệ thống vũ khí phòng thủ và những loại vũ khí tấn công dưới dạng tên lửa tầm xa và máy bay chiến đấu không người lái.

Theo hãng tin Sputnik, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ thông qua thương vụ mua bán vũ khí khổng lồ này cho Đài Loan, với trị giá lên đến bảy tỉ USD trong những tuần tới.

Được biết đây sẽ là thương vụ bán vũ khí lớn thứ hai của Mỹ dành cho Đài Loan trong tổng số 15 tỉ USD giá trị vũ khí đã bán trước đó cho Đài Loan trong bốn năm qua.

Tờ Wall Street Journal tiết lộ Mỹ sẽ bán cho Đài Loan máy bay không người lái MQ-9B Reaper trị giá 400 triệu USD cùng các thiết bị liên quan, cộng thêm tên lửa AGM-84H / K SLAM-ER - loại tên lửa chống hạm và tấn công mặt đất ngoài tầm phòng không.

Tờ New York Times nhận định rằng với khả năng sử dụng ngoài tầm bắn của các hệ thống phòng không Trung Quốc, AGM-84H gần như sẽ được sử dụng để tấn công các mục tiêu ở Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột.

Chính quyền Washington hồi tháng 8 vừa rồi cũng đã hoàn tất thỏa thuận cung cấp cho Đài Loan 90 chiếc tiêm kích F-16V “Viper” tiên tiến với giá tám tỉ USD, Sputnik đưa tin.


Mỹ lên kế hoạch bán cho Đài Loan chiếc máy bay không người lái MQ-9B Reaper trị giá 400 triệu USD. Ảnh: REUTERS

Trước đó một ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề kinh tế Keith Krach đã bắt đầu chuyến thăm Đài Loan của mình. Đây là quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ đến Đài Loan trong hai tháng qua. 

Theo Sputnik, động thái này từ phía Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington, vốn đã bị đẩy cao từ sau chuyến công du Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hồi tháng trước.

Nhằm thể hiện sự phản đối của mình trước chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ hôm 17-9, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận nữa gần eo biển Đài Loan. 

"Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc (PLA) đang tiến hành các hoạt động diễn tập quân sự gần eo biển Đài Loan, bắt đầu từ ngày 18-9" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường tuyên bố trong cuộc họp báo cùng ngày. 

Tại cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định đây là hành động "cần thiết, phù hợp" nhằm ứng phó với tình hình hiện nay tại eo biển Đài Loan, đồng thời để "bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ".

"Chính phủ Mỹ và đảng Dân Tiến cầm quyền tại Đài Loan gần đây tăng cường cấu kết, thường xuyên gây huyên náo" - ông Nhậm chỉ trích, đồng thời tiếp tục khẳng định Đài Loan hoàn toàn thuộc vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không một quốc gia bên ngoài nào được can thiệp.

Bắc Kinh đã liên tục gia tăng áp lực với Đài Loan khoảng thời gian gần đây khi nhiều lần tổ chức tập trận quy mô lớn quanh hòn đảo này với hệ thống vũ khí hiện đại.

KHÔI CHƯƠNG

Pepe chỉ điểm cho thủ môn Patricio, Bồ Đào Nha vẫn thủng lưới

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Khi tiền đạo Benzema chuẩn bị sút phạt đền, Pepe bí mật ra dấu hiệu cho thủ môn Rui Patricio bắt bài. Tiếc là Benzema đá ngay hướng chỉ nhưng thủ môn Patricio lại bay người ngược lại khiến Pepe giận dữ vùng vằng. May mà Bồ Đào Nha cầm hòa Pháp.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục