Mỹ chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

QUỲNH NHƯ
QUỲNH NHƯ
Thứ Sáu, ngày 23/8/2019 - 09:29

(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng chỉ trích Trung Quốc can thiệp vào các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở biển Đông.

Mỹ tăng cường chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp ở biển Đông, hãng thông tấn AFP đưa tin hôm 22-8. Mỹ cũng lên án Trung Quốc đã gây ra sự "leo thang căng thẳng" trong nỗ lực đe dọa các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền, ví dụ như Việt Nam.

Mỹ cho biết Trung Quốc đã triển khai một tàu khảo sát thuộc sở hữu của chính phủ cùng với các tàu hộ tống có vũ trang vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hồi đầu tháng 8.

"Mỹ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào các hoạt động của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus. Ảnh: AFP

Bà Ortagus gọi việc triển khai tàu khảo sát của Trung Quốc là "sự leo thang của Bắc Kinh trong nỗ lực đe dọa các bên yêu sách khác rút khỏi việc phát triển tài nguyên ở biển Đông".

"Điều này đặt ra câu hỏi về cam kết của Trung Quốc đối với việc giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình" - bà Ortagus nói thêm.

Biển Đông là nơi có các tuyến đường vận chuyển chính cho thương mại hàng hải toàn cầu đi qua.

Mỹ, quốc gia đang vướng vào một cuộc tranh chấp thương mại với Bắc Kinh, thường xuyên chỉ trích việc quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc. Washington coi hành động của Trung Quốc là một cách để thiết lập sự thống trị của mình.

"Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một loạt các hành động hung hăng để can thiệp vào các hoạt động kinh tế lâu đời của các nước yêu sách trong ASEAN", bà Ortagus nói, đề cập đến các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Mỹ cũng nói rằng những hành động này nhằm "ép buộc" các nước "từ chối quan hệ đối tác với các công ty dầu khí nước ngoài và chỉ làm việc với các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc".

"Hành động của Trung Quốc làm suy yếu hòa bình và an ninh khu vực, áp đặt chi phí kinh tế cho các quốc gia Đông Nam Á và chứng minh Trung Quốc coi thường quyền của các quốc gia thực hiện các hoạt động kinh tế trong vùng đặc quyền kinh tế của họ" - bà Ortagus nói.

Bà Ortagus cũng đặc biệt cảnh báo Bắc Kinh không cản trở nỗ lực củng cố quan hệ đối tác với các nước trong khu vực của các công ty dầu khí Mỹ.

Sáng 20-8,  Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng đã lên tiếng trên trang Twitter cá nhân cáo buộc Trung Quốc sử dụng "các chiến thuật cưỡng ép" ở biển Đông. Ông Bolton chỉ trích các hành động leo thang của Bắc Kinh nhằm buộc các nước xung quanh từ bỏ các hoạt động khai thác tài nguyên trên thực địa đang làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn khu vực.

Các tuyên bố của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nhóm tàu Địa chất hải dương 8 của Trung Quốc tiếp tục quay lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

QUỲNH NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục