Mỹ cảnh báo kết hợp thuốc sốt rét và remdesivir trị COVID-19

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Ba, ngày 16/6/2020 - 10:55

(PLO)- Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nói rằng việc kết hợp giữa hydroxychloroquine với remdesivir trong điều trị COVID-19 có thể làm giảm tác dụng của remdesivir và gây ra tác dụng phụ.

Ngày 15-6, đài NBC News cho biết Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về sự kết hợp giữa thuốc sốt rét hydroxychloroquine và thuốc kháng virus remdesivir trong điều trị COVID-19.

Cơ quan này nhấn mạnh: “Sự tương tác giữa hydroxychloroquine và remdesivir có thể làm giảm hoạt tính kháng virus của remdesivir. Chính vì vậy, FDA khuyến khích không kết hợp hai loại thuốc này với nhau".

Cảnh báo các tương tác giữa hydroxychloroquine và remdesivir dựa trên một cuộc "nghiên cứu  phi lâm sàng trong phòng thí nghiệm" gần đây của FDA, theo NBC News. 


Thuốc kháng virsu remdesivir. Ảnh: REUTERS

Thuốc remdesivir không phải là thuốc điều trị COVID-19 nhưng có thể giúp bệnh nhân COVID-19 phục hồi nhanh hơn. Hồi tháng 5, FDA cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc này cho bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.

Ngoài cảnh báo về sự kết hợp không hiệu quả giữa hydroxychloroquine và remdesivir, FDA cũng đưa ra các khuyến cáo về tác dụng phụ tiềm ẩn của remdesivir. Theo đó, remdesivir có thể làm tăng nồng độ men gan, dẫn đến viêm gan hoặc tổn thương tế bào trong gan. 

"FDA vẫn tiếp tục đánh giá tất cả việc cấp phép sử dụng khẩn cấp các loại thuốc đã được ban hành và các tài liệu liên quan. FDA sẽ tiếp tục tạo ra những thay đổi thích hợp dựa trên các số liệu và bằng chứng khoa học trong sử dụng thuốc” – TS Patrizia Cavazzoni, quyền Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc thuộc FDA nói với NBC News.

Thuốc sốt rét "không hiệu quả trong điều trị COVID-19" 

Trong một diễn biến liên quan, FDA ngày 15-6 cũng đã dừng cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc sốt rét hydroxychloroquine và chloroquine để điều trị COVID-19, theo đài CBS News

FDA nói rằng dựa trên các đánh giá mang tính khoa học, cơ quan này đã xác định hai loại thuốc này “không có hiệu quả trong việc điều trị COVID-19”.

Cơ quan này còn nói thêm: “Giữa hàng loạt những báo cáo về các tác dụng phụ đối với tim và một số tác dụng phụ khác, loại thuốc này không còn nhiều tác dụng mà tiềm ẩn nhiều nguy cơ không rõ ràng".


FDA nói rằng thuốc sốt rét không có nhiều tác dụng trong điều trị COVID-19. Ảnh: AFP

Theo CBS News, Tổng thống Trump là người đã khuyến khích sử dụng thuốc sốt rét hyrdoxychloroquine trong điều trị COVID-19 trước khi các nghiên cứu khoa học về loại thuốc này được công bố.

Bản thân ông Trump đã sử dụng thuốc hydroxychloroquine trong vòng 14 ngày để cải thiện sức khỏe khi có ít nhất hai trợ lý tại Nhà Trắng dương tính với COVID-19. 

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về việc ngừng cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine và chloroquine từ FDA.

NGUYÊN VĂN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục