Mỹ buộc tội 2 nhân viên Twitter làm gián điệp cho Saudi Arabia

VĂN KIẾM
VĂN KIẾM
Thứ Năm, ngày 7/11/2019 - 09:52

(PLO)- Một tòa án tại San Francisco cáo buộc hai nhân viên Twitter đã làm việc cho gia đình hoàng gia Saudi Arabia, cung cấp thông tin của hàng ngàn người dùng mạng xã hội này, bao gồm những người bất đồng chính kiến với chính quyền Riyadh.

Các công tố viên Mỹ cho biết chính phủ Saudi Arabia đã tuyển dụng hai nhân viên của Twitter để lấy thông tin từ các tài khoản cá nhân của những người chỉ trích chính quyền Riyadh.

Một bản cáo trạng của một tòa án ở San Francisco nêu rõ các quan chức chính phủ Saudi Arabia đã tuyển dụng hai nhân viên của Twitter để tìm kiếm dữ liệu cá nhân của hàng ngàn tài khoản trên mạng xã hội này. 


Mỹ cáo buộc hai nhân viên Twitter hoạt động gián điệp cho Saudi Arabia: Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Các thông tin này liên quan đến những người thường xuyên chỉ trích công khai chính quyền Riyadh với tài khoản Twitter có hơn 1.000.000 lượt người theo dõi và thường xuyên đăng tải các tin tức liên quan đến đất nước này.

Bản cáo trạng cũng cho rằng trên thực tế, hai nhân viên này không cần quyền truy cập vào các thông tin cá nhân của người dùng. Họ bị buộc tội làm gián điệp cho Saudi Arabia.

Đổi lại việc bán thông tin cho hoàng gia Saudi Arabia, hai người này đã được tặng một chiếc đồng hồ được thiết kế riêng và hàng chục ngàn USD được chuyển vào các tài khoản ngân hàng bí mật.

Hiện nay, chính quyền Saudi Arabia chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Twitter xác nhận họ đang hợp tác điều tra với các cơ quan chức năng và tuyên bố sẽ giới hạn việc tiếp cận các thông tin nhạy cảm "trong một nhóm hạn chế các nhân viên được đào tạo và kiểm tra đặc biệt".

"Chúng tôi hiểu những rủi ro khó có thể tưởng tượng được mà nhiều người dùng Twitter phải đối mặt khi chia sẻ quan điểm của họ với thế giới", tuyên bố của công ty này cho biết. Twitter cũng "có những công cụ được dùng để bảo vệ sự riêng tư và năng lực thực hiện các công việc quan trọng của người dùng".

Ông Ahmad Abouammo, người từng quản lý quan hệ đối tác truyền thông của Twitter tại khu vực Trung Đông, đã bị buộc tội làm sai lệch các tài liệu và đưa ra các tuyên bố sai sự thật để cản trở quá trình điều tra của FBI. Với tội danh này, ông có thể bị tuyên phạt đến 30 năm tù.

Sau phiên xét xử tại tòa án liên bang ở Seattle hôm 6-11, nghi phạm Abouammo tiếp tục bị tạm giam trong thời gian chờ đến phiên tòa tiếp theo diễn ra hai ngày sau đó.

Các nhà điều tra còn cáo buộc rằng ông Ahmed Almutairi - một cố vấn truyền thông xã hội cho gia đình hoàng gia Saudi Arabia - đã tuyển dụng một kỹ sư của Twitter tên Ali Alzabarah. Hai người đã gặp nhau ở thủ đô Washington, cùng thời gian ông Almutairi gặp gỡ một thành viên của gia đình hoàng gia Saudi.

"Trong vòng một tuần kể từ khi trở về San Francisco, ông Alzabarah đã bắt đầu truy cập vào thông tin cá nhân người dùng Twitter mà không được cấp phép", bản cáo trạng nêu rõ.

Theo các báo cáo điều tra, các nỗ lực phạm tội bao gồm việc tiếp cận dữ liệu của hơn 6.000 người dùng Twitter, trong đó bao gồm ít nhất 33 tài khoản mà chính quyền Riyadh từng yêu cầu mạng xã hội này công khai thông tin khẩn cấp.

Nghi phạm Alzabarah thừa nhận đã truy cập vào dữ liệu người dùng nhưng cho biết anh chỉ làm điều đó vì tò mò.

Người này đã được yêu cầu tạm dừng công tác, bị tịch thu máy tính cá nhân phục vụ công việc và được dẫn ra khỏi văn phòng. Ngày hôm sau, nghi phạm này đã bay sang Saudi Arabia cùng vợ và con gái và đến nay vẫn chưa trở về Mỹ. 

VĂN KIẾM

Bước đột phá trong vụ MU mua Sancho

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Theo truyền thông Đức, Manchester United đã đạt được bước đột phá trong cuộc đàm phán chuyển nhượng mua Jadon Sancho với Borussia Dortmund.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục